• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

ความเสียหายของลูก

1. ท้ายทอยมีรอยเครื่องดูดผมขึ้นน้อย

2. ข้อสะโพกซ้ายถูกทำลาย
ทำให้ขาสั้นยาวไม่เท่ากัน เดินกระเผลก
ขาข้างซ้ายจะเล็กกว่าขาข้างขวา

3. หัวไหล่ข้างซ้ายที่มีปัญหาเหมือนขาข้างซ้าย กระดูกหัวไหล่หลุดออกจากเบ้าและมีร่องรอยกระดูกต้นแขนหักข้างซ้ายตั้งแต่เด็กด้วย ส่วนห้วไหล่ข้างขวาไม่มีปัญหาสังเกตว่าจะกลมมนเป็นปกติ
หัวไหล่ข้างซ้าย หัวไหล่ข้างขวา

เรื่องแขนข้างซ้ายนี้ ข้าพเจ้าเพิ่งรู้เมื่อต้นปี 2548 พาลูกไปว่ายน้ำสังเกตว่าเขาแกว่งแขนซ้ายเป็นวงกลมไม่ได้ จึงพาไปเอกซ์เรย์ที่ ร.พ.พญาไท 3 ที่อยู่ใกล้บ้าน(ตั้งใจจะไปเอกซ์เรย์ที่โรงพยาบาลของเขานี่แหละ) ผลออกมาว่าข้อแขนถูกทำลายเช่นเดียวกัน กระดูกหัวไหล่หลุด และมีร่องรอยของกระดูกต้นแขนหักตั้งแต่เด็กด้วย

คุณหมอสันติพูดเสมอว่าแขนข้างซ้ายของลูกไม่มีปัญหา (ตอนนี้รับรู้ไว้ด้วยว่ามีปัญหา) ก่อนหน้านั้นทุกคนให้ความสนใจแต่เรื่องขาข้างซ้ายของลูก ข้าพเจ้าเองก็ไม่ได้สังเกตเรื่องแขน หากไม่พาลูกไปว่ายน้ำก็คงยังไม่รู้

4. หลังคด เป็นผลมาจากความสั้นยาวไม่เท่ากันของขาสองข้าง

5. เดินกระเผลก เหนื่อยง่าย ลูกจะมีอาการปวดหลัง ปวดขา ปวดเข่า ข้อเสื่อมเร็วกว่าคนปกติ มีความเสี่ยงจะเป็นโรคความดัน โรคไต โรคหัวใจมากกว่าคนปกติ เนื่องจากความไม่สมดุลของร่างกาย ต้องออกแรงมากกว่าคนปกติ

6. นั่งขัดสมาธิไม่ได้ ทำกิจกรรมบางอย่างร่วมกับเพื่อนไม่ได้

7. ทุกคืน ก่อนนอนลูกจะปวดขาข้างซ้ายอย่างทรมาน ต้องทุบให้แรง ๆประมาณครึ่งชั่วโมงถึงจะหลับได้ ทุก ๆ วันข้าพเจ้าไม่อยากให้ถึงเวลากลางคืนเพราะรู้ว่าเดี๋ยวลูกก็ต้องปวดอีก วันไหนที่มีวิชาพลศึกษาลูกออกแรงมากคืนนั้น แม่ก็แทบไม่ได้นอน ลูกจะปวดมากกว่าปกติ ถ้าได้ทำกายภาพด้วยเครื่องอัลตร้าซาวด์ลูกก็หายปวด แต่ก็จนปัญญาที่จะพาลูกไปบ่อย ๆ คลินิกคุณหมออยู่ไกล สู้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางไม่ไหว ดังนั้นตาของข้าพเจ้าจะลึกโบ๋เป็นหมีแพนด้าอยู่ตลอด แต่ก็ไม่เคยห่วงสวยมากไปกว่าห่วงลูก

8. ความเสียหายทางจิตใจ ลูกอยู่ในสังคมอย่างไม่ค่อยมีความสุข บ่อยครั้งที่ไม่อยากไปโรงเรียน ถูกเพื่อนล้อว่าเป็นไอ้เป๋ไอ้เดี้ยง ไอ้หัวอุกาบาตวิ่งชน ถูกแกล้งถีบให้ล้มเขารู้ว่าลูกวิ่งตามไม่ทัน อยากเตะฟุตบอล, เล่นบาสเก็ตบอลเหมือนเพื่อนก็ไม่ได้ หมอแนะนำว่ากีฬาที่เหมาะกับลูกคือว่ายน้ำ หรือปั่นจักรยานเท่านั้น

10. ต่อมาเมื่อลูกอายุได้ 17 ปี มีอาการปวดหลังร้าวลงไปที่ขาอย่างรุนแรง หลายครั้งไม่สามารถนอนหลับลงได้ ผลการตรวจเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์เมื่อ 14 มิ.ย. 51 พบว่า “กระดูกสันหลังเคลื่อน โพรงกระดูกสันหลังตีบแคบ หมอนรองกระดูกเคลื่อนกดทับไขสันหลังและเส้นประสาท” เป็นความเสียหายใหม่ ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องจากความเสียหายเดิม

9. หลังอายุครบ 20 ปี ลูกต้องเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อสะโพกเทียมทุก 10 ปี หรืออาจต้องเปลี่ยนทั้งสองข้างหากมีปัญหา ที่สำคัญลูกจะมีอาการปวดหลัง ปวดขา ปวดเข่า ข้อเสื่อมเร็วกว่าคนปกติ อนาคตอาจจะมีโรคแทรกซ้อนอื่นตามมาอีก เนื่องจากความไม่สมดุลของร่างกาย การที่กระดูกของลูกเคยติดเชื้อมาก่อนทำให้มีความเสี่ยงสูงในการผ่าตัด และข้อสะโพกที่เหมาะสมต้องทำจากไทเทเนียมหรือเซรามิกเท่านั้น ซึ่งมีราคาสูงมาก และบัตรทองไม่ครอบคลุม

10. ต้องสูญเสียโอกาสทางการศึกษา และการงานในอนาคต ไม่นับรวมความเสียหายทางจิตใจที่ประเมินค่ามิได้

ลูกรักแม่ ไม่รู้จะดิ้นรนไปทางไหนให้ลูกได้อีก ทุกหน่วยงานในประเทศนี้แม่ไปมาหมดแล้ว ในโลกนี้หากยังมีที่ให้แม่ร้อง แม่ก็จะร้องจนสุดกำลัง อยากรู้ว่าถ้าเรามีนามสกุลใหญ่โต เขาจะปล่อยให้แม่สู้เป็นยายบ้าอย่างทุกวันนี้หรือไม่ จะมีคนกล้าประเคนฟ้องแม่ทั้งแพ่ง..ทั้งอาญาเรียกค่าเสียหายตั้ง 100 ล้านหรือไม่ แม่แค่อยากถามแต่ ไม่เคยอยากรู้คำตอบ

บางครั้งทำให้ข้าพเจ้าคิดว่า การอยู่ในสังคมที่เลวร้ายนั้น หากข้าพเจ้ายอมทำตัวเป็นแค่ สุนัขขี้เรื้อนตัวหนึ่ง ครอบครัวก็คงปลอดภัย ไม่ย่อยยับและสูญสิ้นไปเกือบทุกสิ่งอย่างทุกวันนี้

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ