• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

นับหนึ่งฟ้องรพ.พญาไท 1 อีกครั้งตามกฎหมายใหม่ความเสียหายใหม่
ต่อมาเมื่อน้องเซ้นต์อายุได้ 17 ปี มีอาการปวดหลังร้าวลงไปที่ขาอย่างรุนแรง หลายครั้งไม่สามารถนอนหลับลงได้ ผลการตรวจเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์เมื่อ 14 มิ.ย. 51 พบว่า “กระดูกสันหลังเคลื่อน โพรงกระดูกสันหลังตีบแคบ หมอนรองกระดูกเคลื่อนกดทับไขสันหลังและเส้นประสาท” เป็นความเสียหายใหม่ ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องจากความเสียหายเดิม

ศาลคือที่พึ่งสุดท้าย..อีกครั้ง
ปี2551 ประเทศไทยมีกฎหมายใหม่ “พรบ.วิธีพิจารณาคดีผู้บริโภค พ.ศ.2551” มาตรา 13 บัญญัติว่า

“ในกรณีที่ความเสียหายเกิดขึ้นต่อชีวิต ร่างกาย สุขภาพ หรืออนามัย...เป็นกรณีที่ต้องใช้เวลาใการแสดงอาการ ผู้บริโภคหรือผู้มีอำนาจฟ้องคดีแทนผู้บริโภค ต้องใช้สิทธิเรียกร้องภายในสามปีนับแต่วันที่รู้ถึงความเสียหาย ....”

19 พ.ค. 52
ข้าพเจ้าฟ้องรพ.พญาไท 1 เป็นคดีผู้บริโภค ทางรพ.พญาไท 1 ไม่ประสงค์เจรจาไกล่เกลี่ย และต่อสู้โดยยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยชี้ขาดว่าเป็นคดีฟ้องซ้ำและหมดอายุความ

28 ก.ค. 52
ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องว่า “ฟ้องซ้ำและคดีหมดอายุความ”

18 ต.ค.54
ศาลอุทธรณ์พิพากษาว่าไม่เป็นการฟ้องซ้ำแต่ "คดีหมดอายุความ"

21 พ.ย.54 
ทนายความของดิฉันยื่นฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง โดยไม่ได้แนบคำร้องขออนุญาตฎีกา ศาลชั้นต้นมีคำสั่งไม่รับฎีกา

ทนายยื่นคำร้องขออนุญาตฎีกา ศาลชั้นต้นมีคำสั่งไม่รับคำร้อง
ทนายยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลชั้นตั้นที่ไม่รับฏีกาและไม่รับคำร้องขออนุญาตฎีกา

11 ธ.ค.57 
ศาลฎีกายกคำร้องขออนุญาตฎีกาและไม่รับฎีกา ยังบอกอีกว่าศาลฎีกาเท่านั้นที่มีอำนาจในการพิจารณาสั่งอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ฎีกาและรับหรือไม่รับฎีกา ที่ศาลชั้นต้นมีคำสั่งไม่รับฎีกาและยกคำร้องขออนุญาตฎีกาของโจทก์จึงไม่ชอบ จึงยกคำสั่งของศาลชั้นต้นและมีคำสั่งใหม่
อ่านคำสั่งศาลฎีกา
http://www.slideshare.net/preeyananlor/111-57
ปกติเวลาดิฉันไปเป็นเพื่อนผู้เสียหายยื่นฟ้องคดี  หากเอกสารไม่สมบูรณ์ เจ้าหน้าที่จะโทรตามให้กลับไปแก้ไขทุกครั้ง ไม่เช่นนั้นจะถูกศาลตำหนิ ศาลจะมีขั้นตอนการตรวจสอบเอกสารที่เคร่งครัด แต่คดีลูกดิฉัน
1.ไม่มีใครทักท้วงทนายหรือว่าต้องแนบคำร้อง
2.ศาลไม่ส่งเอกสารกลับมาให้แก้ไขหรือ
3.ทำไมศาลชั้นต้นออกคำสั่งไม่ชอบทั้งที่ไม่ใช่หน้าที่
(กรมคุ้มครองสิทธิฯ กระทรวงยุติธรรมช่วยดูแลเรื่องคดีความ)

ปีนี้เซ้นต์อายุครบ 23 ปีแล้ว ข้าพเจ้ายังตามหาคนรับผิดชอบต่อลูกยังไม่ได้ หมอบอกว่าหลังอายุ 20 ปีแล้วเซ้นต์ต้องผ่าตัดใส่ข้อสะโพกเทียม การเคยติดเชื้อในกระดูกมาก่อน การกผ่าตัดมีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อ ต้องใช้ข้อเซรามิกหรือไทเทเนียมเท่านั้นซึ่่งราคาสูงมาก และสิทธิบัตรทองไม่ครอบคลุม

ากนี้..ข้าพเจ้าจะก้มหน้าสู้เพื่อลูกต่อไปตามหน้าที่ของ "แม่"
แม้จะไม่รู้ว่าเมื่อไหร่คดีจะสิ้นสุด
และโอกาสชนะแทบมองไม่เห็น

บ้านเมืองเรา ทำไมความยุติธรรมถึงหายากเช่นนี้ ทำไมต้องให้เรียกร้องหานานมากขนาดนี้ จะให้สู้อีกนานแค่ไหน ใครก็ได้บอกข้าพเจ้าทีว่า ชาตินี้ข้าพเจ้ากับลูกจะได้รับความยุติธรรมหรือไม่ จิตใจมันเหนื่อยล้าจนสุดจะทน 23 ปี นานมากขนาดนี้แล้ว ทำไมยังไม่มีใครที่มีอำนาจลุกขึ้นมาจัดการอะไร มันติดขัดตรงไหน จะต้องให้ร้องจนสิ้นลมไปเองหรืออย่างไร ต่อไปใครที่ไหนจะกล้าลุกขึ้นมาสู้ ใครจะกล้าลุกขึ้นมาเรียกร้องหาความเป็นธรรม สังคมเราจะอยู่กันอย่างไร ข้าพเจ้าเหนื่อยเหลือเกินแล้ว สุดท้ายข้าพเจ้าจะขอลาออกจากความเป็น คนไทยได้ที่ไหนใครก็ได้ช่วยบอกที!


"อย่าทำลายความหวังของใคร เพราะนั่นอาจเป็นความหวังสุดท้ายของเขาก็ได้"
พระราชดำรัสของในหลวงNo comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ