• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

ผิดพลาดตั้งแต่คลอด

ข้าพเจ้าไปถึงโรงพยาบาลประมาณ 6 โมงเย็น พยาบาลจัดการเตรียมคลอด คุณหมอยรรยงค์ มังคละวิรัช - เจ้าของไข้ มัวแต่ตรวจคนไข้อยู่ชั้นล่าง เพราะคนไข้เยอะ หมอสั่งให้ยาเร่งคลอดทางโทรศัพท์ ข้าพเจ้าปวดท้องมาก ดิ้นทุรนทุราย ร้องลั่นห้องด้วยความทรมานเหมือนท้องจะแตกใจจะขาดเสียให้ได้ คุณหมอมาดึกมากราว ๆ 5 ทุ่ม

ข้าพเจ้าถูกบล็อคหลังช่วงล่างไม่รู้สึก ข้างบนรู้สึกตัวตลอดเวลา เขาบอกให้เบ่งเป็นระยะ ๆ แต่ไม่มีลมเบ่ง การคลอดทุลักทุเลลำบาก พยาบาลเอาแขนช่วยดัน เอ้าเบ่ง..อึ๊บ ๆ หมอกรีดช่องคลอด ใช้มือล้วงเข้าไปตรวจภายในหลายครั้ง ทำอย่างไรก็คลอดไม่ออก แรงเบ่งไม่มี หมอสั่งให้เอาเครื่องมาดูด ดูดหลายครั้งลูกก็ไม่ยอมออก เมื่อรู้สึกเพลียและหมดแรง จึงบอกหมอว่า "ไม่ไหวแล้วเอาหนูไปผ่าเถอะ"

หมอพูดว่าไม่ได้การแล้ว คนไข้เสียเลือดมากแล้ว รีบเตรียมห้องผ่าตัดด่วน ในห้องผ่าตัด หมอฉีดยาสลบเข้าไปที่สายน้ำเกลือ แล้วข้าพเจ้าก็หลับไปไม่รู้ตัวอีกเลย รุ่งขึ้นถึงรู้ว่าเราได้ลูกชาย น้ำหนัก 4,050กรัม คลอด เวลา 01.57 น. ของวันเสาร์ที่ 30 มีนาคม 2534 ข้าพเจ้าปลื้มใจเป็นที่สุด..ในที่สุดก็ได้เป็นแม่คนแล้ว..ชีวิตเริ่มต้นแล้ว ด้วยไม่รู้ว่า..เกิดอะไรขึ้นกับลูก!

เมื่อฟื้นจากยาสลบ คำแรกที่ข้าพเจ้าถามสามีคือลูกเราเป็นหญิงหรือชา ยเขาตอบหน้าเศร้าว่า เราได้ลูกชาย แล้วก็นิ่งเงียบ ข้าพเจ้ารู้โดยสัญชาติญาณว่าต้องมีอะไรเกิดขึ้น จึงพูดไปว่า บอกได้เฮียอุ้ยรับได้..อุ้ยรับได้เขาบอกว่าลูกมีเนื้องอกที่ท้ายทอยต้องอยู่ตู้อบ เวรกรรมอะไรหนอ แม้จะเจ็บแผลผ่าตัดจนแทบขาดใจ แต่ก็ห่วงลูกมากกว่าตัวเอง จึงพยายามลุกจากเตียงค่อย ๆ เดินทีละก้าวสองก้าว ไปดูลูกให้ได้พยาบาลเข็นกระบะมาให้ดูใกล้ ๆ กระจก ลูกตัวโต ผมดก แต่ร้องตลอดเวลา หนูเจ็บตรงไหน แม่อยากจับ อยากอุ้ม อยากหอมหนูเหลือเกิน แต่เขาไม่อนุญาต สงสารลูกจับใจทำไมลูกต้องเป็นอย่างนี้ เขาเป็นอะไร

ก้อนช้ำ ๆ ก้อนโตที่ท้ายทอยลูกดูปูดโปนน่ากลัวสีช้ำเลือดช้ำหนอง ถามหมอว่า ทำไมทำคลอดลูกช้ำมากขนาดนี้ เขาเป็นอะไร คุณหมอยรรยงค์เอาตำราภาษาอังกฤษเล่มโตมาอ่านให้ฟังว่า เป็นเส้นเลือดขอดชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ชื่อ ฮีแมงจิโอมา” มันอาจจะ...ยุบไปเอง หรืออาจจะโตขึ้นเท่าตัวตามอายุเด็กข้าพเจ้าร้องไห้โฮ โทษเวรโทษกรรม นึกไปถึงเด็กหัวโต ที่คนเขาเอามาขอทาน ได้แต่สวดมนต์ภาวนาขออย่าให้ลูกเป็นแบบนั้น อย่าเป็นอย่างที่หมอเขาบอกเลย วินาทีนั้น..ข้าพเจ้าทุกข์ใจอย่างที่สุด

ข้าพเจ้าเดินไปดูลูกบ่อย ๆ พยาบาลบ่นว่าลูกร้องเก่ง ข้าพเจ้าจึงขอเอาลูกไปเลี้ยงเอง เขาก็ไม่ยอม เสียงลูกร้องดังลั่น บาดอกบาดใจคนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างเราเหลือเกิน แต่เราก็ช่วยอะไรลูกไม่ได้ เราไม่ใช่หมอ ข้าพเจ้าอยากเจ็บแทนลูกก็ทำไม่ได้ 10 คืนในโรงพยาบาล ไม่มีคืนไหนที่ข้าพเจ้านอนหลับตาลงได้เลย

เรื่องนี้สำหรับข้าพเจ้าแล้วไม่ว่ากัน ถือว่าคนเราผิดพลาดกันได้


ความเห็นแพทย์ซึ่งเป็นพยานผู้เชี่ยวชาญต่อการทำคลอด ว่าผิดพลาดอย่างไร

1. ข้าพเจ้าเป็นหญิงท้องแรก

2. ลูกน้ำหนักมากถึง 4,050 กรัม (สี่กิโลครึ่งขีด)

3. ลูกอยู่ในท่าคลอดที่ผิดปกติ (นอนหงายออก OPP)

ด้วย 3 เหตุผลที่สำคัญ ทางการแพทย์ถือว่าให้คลอดปกติไม่ได้ ต้องผ่าตัดเอาเด็กออกทางหน้าท้องเท่านั้น พ.ญ.ยรรยงค์ มังคละวิรัช สูตินรีแพทย์ ไม่มาตรวจครรภ์ก่อนเ

ข้าห้องคลอด จึงไม่ทราบถึง 2 ข้อหลังดังกล่าว อีกทั้งบันทึกการตรวจครรภ์ครั้งสุดท้าย ก็ไม่ได้บันทึกการประมานน้ำหนักแม่และเด็กเอาไว้ด้วย

เด็กตัวโตมากการให้ยาเร่งคลอด และดึงด้วยเครื่องดูดสุ

ญญากาศ เป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้มดลูกแตก แม่และเด็กอาจได้รับอันตรายจนเสียชีวิตได้ ความผิดลักษณะนี้ทางการแพทย์เรียกว่าเป็น "Malpractice แปลว่าทุรเวชปฏิบัติคือการขาดทักษะที่พึงมีอย่างสมเหตุสมผล ตามสมควรในฐานะเป็นแพทย์ และขาดการเอาใจใส่ดูแลคนไข้ด้วยความระมัดระวังรอบคอบ จนอาจทำให้เกิดอันตรายแก่สุขภาพหรือชีวิตของคนไข้ได้

ความเห็นแพทย์ซึ่งเป็นพยานผู้เชี่ยวชาญต่อการใช้เครื่องดูดสุญญากาศ

การที่ พ.ญ. ยรรยงค์โกหกแม่เด็กเพื่อเอาตัวรอดว่า ก้อนบวมน่วมห้อเลือด สีคล้ำ ก้อนโตที่หัวลูกนั้น เป็นเส้นเลือดขอดชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ ทั้งที่หมอคนอื่นและพยาบาลบันทึกว่าเกิดจากการดูดด้วยเครื่องดูดสุญญากาศ

ปัจจุบันรอยดังกล่าวยังปรากฏชัดเจนอยู่ที่ ท้ายทอย ของน้องเซ้นต์ ประจานคำโกหกคำโตของ พ.ญ. ยรรยงค์ อยู่ทุกวัน เป็นร่องรอยที่มนุษย์ทำขึ้นชัดเจน เป็นรอยกลมดิกทรงเรขาคณิต ชนิดที่ธรรมชาติทำไม่ได้ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ก็เท่ากับขนาดของเครื่องดูดเบอร์ 6 ที่หมอใช้ในวันทำคลอด

ปี 2547 ข้าพเจ้าไปเจอคุณหมอยรรยงค์ที่ศาล คุณหมอไปเบิกความคดีที่ร.พ.พญาไท 1 ฟ้องข้าพเจ้า 100 ล้านบาท คุณหมอแก่ลงมาก เดินไม่ค่อยตรงคุณหมอเบิกความ โกหกศ

าลว่าข้าพเจ้าไม่ยอมผ่าตัด ยืนยันจะคลอดเองตามธรรมชาติ และข้าพเจ้าเป็นคนที่มีความรู้ทางการแพทย์มากเป็นคนสั่งให้หมอเอาเครื่องมาดูด

ท่านคิดดูเถอะ ถ้าข้าพเจ้าเก่งขนาดนั้น คงไม่ต้องพึ่งหมอแล้ว เวลานั้นเจ็บเจียนตาย จะเจ้ากี้เจ้การสั่งให้หมอทำโน่นทำนี่ได้อย่างไร แค่คิดก็ไม่มีปัญญาแล้ว อีกอย่างข้าพเจ้าเป็นคนบ้านนอก ขี้เกรงใจมากจะอวดฉลาดกับหมอได้อย่างไร


2 comments:

Janeeya said...

ฉันขอให้คุณมองโอกาสอื่นที่จะเติมพลังให้ลูกอยู่และสู้ต่อไป ส่วนปัญหาที่ใครสร้างไว้และไม่มีความเป็นธรรม ให้คุณเปิดโอกาสให้สื่งศักดิ์สิทธิ์ลงมือบ้าง เพราะเขาเป็นผู้สร้างมนุษย์ขึ้นมา คุณไม่ใช่คนเดียวบนโลกที่เจอเรื่องแย่ คนชาติอื่นที่แย่กว่าก็มีค่ะ ไปที่ศาลหลักเมืองงูสี่ตัวที่จมอยู่ใต้ศาล เขาคือพระพรหมค่ะ ไม่มีใครรู้ สำหรับเมืองไทยจะเข้าที่เข้าทางได้ ต้องรอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ลงมาทำเอง ชาตินี้ค่ะไม่ต้องรอชาติหน้า

Tinnakorn Roengorn said...

ผมขอแสดงความนับถือในสิ่่งต่างๆ ที่คุณทำ มันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่มาก และขอขอบคุณที่แบ่งเรื่องราวต่างๆ เพราะผมรู้ดีว่าเมื่อกล่าวถึงครั้งใดก็เหมือนเอามีดกรีดไปที่รอยแผลเดิมซ้ำๆ แต่เชื่อเถอะว่ามันมีค่าสำหรับผู้ที่ได้อ่านมากๆ จากนี้ไปขอให้ครอบครัวของคุณมีแต่ความสุข...

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ