• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

พึ่งตัวเอง


รู้ทั้งรู้ว่า...สู้กับหมอนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย
แต่...รัฐธรรมนูญก็ไม่ได้มาในวันเดียว...
กรุงโรมก็ไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว....
พวกเราจะยอมแพ้กันไปเรื่อย....หรือจะสู้ให้ลูกให้หลานพวกเราจะเคลื่อนไหว...ไม่ยอมหยุด.....
จนกว่าจะเห็นการเปลี่ยนแปลงพึ่งตัวเอง

เมื่อหน่วยงานต่าง ๆ พึ่งไม่ได้ เราตัดสินใจไม่พึ่งพาเขาอีกต่อไป จึงช่วยเหลือกันเองตามมีตามเกิด จะได้ไม่ไปถูกใครหลอกเอาอีก เรามีคุณหมอเทพ เวชวิสิฐ ยอมเป็นที่ปรึกษาให้เครือข่ายฯ โดยไม่มีข้อผูกมัด ช่วยอ่านเวชระเบียนให้ ไปเป็นพยานในศาลให้ โดยไม่เคยเรียกรับผลประโยชน์จากพวกเราแม้แต่บาทเดียวทำให้เรามีที่พึ่ง จากที่ก่อนหน้านั้นไม่ค่อยมีหมอคนไหน กล้าอ่านเวชระเบียนช่วยคนไข้ คุณหมอเทพท่านเป็นนักกฎหมายที่มีอุดมการณ์ มีใจเป็นธรรมตรงไปตรงมาไม่เข้าข้างฝ่ายใดบางคดีท่านก็บอกว่าหมอไม่ผิดฟ้องไม่ได้

ต่อมาเมื่อเรื่องราวของข้าพเจ้าและสมาชิกปรากฏตามสื่อบ่อยเข้า ทุกวันนี้เรามีสมาชิกมากกว่า 300 กรณีแล้ว อยู่กระจายทั่วประเทศ เรายังมีคุณหมอ + นักกฎหมายที่มีอุดมการณ์ มาร่วมต่อสู้กับพวกเราเพิ่มขึ้นอีกหลายท่าน บางท่านก็ออกหน้า บางท่านก็ขออยู่ข้างหลัง โดยไม่หวังผลตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น

ทำงานกันแบบไหน

ทำงานกันแบบประหยัด เป็นอาสาสมัคร สมาชิกมีตั้งแต่ยาจกจนถึงเศรษฐีลงขันกันเอง ใครมีเงินมากก็เอามาใส่กองกลางไว้ ใครไม่มีเงินก็ลงแรงทำงาน
เครือข่ายฯ ยังไม่เคยมีบัญชีฯ ยังไม่เคยรับเงินจากหน่วยงานใด
พวกเราต้องการเป็นเสียงที่เจ็บปวดของผู้เสียหายที่บริสุทธิ์จริง ๆ

มีมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค.... เป็นพี่ใหญ่...
ช่วยเราผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงระดับนโยบาย
และให้โอกาสพวกเราไปเปิดหูเปิดตาในงานประชุมสัมมนาต่าง ๆ


ก่อตั้งมาเพื่ออะไร...?

เพื่อช่วยเหลือผู้เสียหายทางการแพทย์ที่ถูกทอดทิ้ง และไม่ได้รับความเป็นธรรมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยไม่เรียกร้บผลประโยชน์ใด ๆ เราต้องการเข้มแข็งด้วยตัวเอง ดังนั้นเมื่อมีผู้คนในสังคมแจ้งความจำนง จะบริจาคเงินให้ข้าพเจ้าเอาไว้ทำงาน ข้าพเจ้าจึงไม่สามารถรับได้..เพราะ...
“เราตั้งเครือข่ายฯ ขึ้นมาเพื่อเลิก”

เราตั้งใจว่า.....เมื่อเราต่อสู้..ผลักดันให้เกิดระบบใหม่
ที่เป็นธรรมต่อทั้งฝ่ายคนไข้และฝ่ายหมอแล้ว
พวกเราก็จะเลิก....แยกย้ายกันไปทำมาหากิน
ไม่ได้ตั้งขึ้นมาเพื่อ...”ทำลายวงการแพทย์”
ตามที่ถูกกล่าวหา...แต่อย่างใด


กฎเหล็ก...ของเครือข่ายฯ

ห้ามสมาชิกเรียกรับผลประโยชน์ / เงินบริจาค / และค่าหัวคิวทนาย หลายครั้งมีผู้แอบอ้างชื่อเครือข่ายฯ โทรศัพท์หาผู้เสียหายที่ออกสื่อต่าง ๆ ว่าข้าพเจ้าใช้ให้โทร อวดสรรพคุณว่ามีทนายเก่ง พร้อมยกตัวอย่างคดีที่ชนะและเป็นข่าวเช่นคดีพี่ดอกรัก แต่ต้องจ่าย 5 หมื่นบาทก่อนในขั้นต้น

ข้าพเจ้าขอประกาศให้สังคมรับรู้ว่า คนประเภทนั้นจะไม่ใช่พวกเรา เพราะพวกเรานั้นจะช่วยด้วยใจ ข้าวก็ไม่ต้องเลี้ยงด้วย ดังนั้นใครก็ตามที่เรียกเงิน คนคนนั้นจะไม่ใช่คนในเครือข่ายของเราเด็ดขาด

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ