• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

แพ้เทคนิคเรื่องอายุความ - แม้ไม่เห็นด้วยแต่ต้องเคารพกติกาสังคม


“...กฎหมายนั้นไม่ใช่ตัวความยุติธรรม เป็นแต่เพียงเครื่องมืออย่างหนึ่ง สำหรับใช้ในการรักษาและอำนวยความยุติธรรมเท่านั้นการใช้กฎหมายจึงต้องมุ่งหมายใช้เพื่อรักษาความยุติธรรมไม่ใช่เพื่อรักษาตัวบทของกฎหมายเอง และการรักษาความยุติธรรมในแผ่นดิน ก็มิได้มีวงแคบอยู่เพียงแค่ขอบเขตของกฎหมาย หากต้องขยายออกไปให้ถึงศีลธรรมจรรยาตลอดจนเหตุและผลตามความเป็นจริงด้วย...”

พระบรมราโชวาทพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพิธีพระราชทานประกาศนียบัตรแก่ผู้สอบไล่ได้วิชาความรู้ชั้นเนติบัณฑิตยสภา สมัยที่ ๓๓ ณ อาคารใหม่ สวนอัมพร ๒๙ ตุลาคม ๒๕๒๔

________


คดีที่ข้าพเจ้าฟ้องรพ.พญาไท 1 เป็นคดีแพ่ง ข้อหาละเมิด เรียกค่าเสียหายนี้ ศาลชั้นต้น อุทธรณ์ และฎีกาพิพากษายกฟ้อง เนื่องจากหมดอายุความทางแพ่ง 1 ปี

กฎหมายแพ่งเขาบอกว่าต้องฟ้องภายใน 1 ปี นับจากวันที่รู้ตัวผู้กระทำละเมิด แต่ ณ เวลานั้นข้าพเจ้ามัวแต่รอมติของแพทยสภา สมัยก่อนนั้นเวลาเราไปหาทนายความเขาจะให้เราไปร้องเรียนที่แพทยสภาก่อน ถ้าแพทยสภาตัดสินว่า "มีมูล" จึงจะนำไปฟ้องได้ หารู้ไม่ว่านั่นเป็นหลุมพรางขนาดใหญ่ที่ระบบเขาขุดไว้ล่อเหยื่ออย่างข้าพเจ้า

เมื่อร้องเรียนไปที่แพทยสภา ตามเรื่องครั้งแล้วครั้งเล่านานเกือบ 3 ปี ก็ไม่ชี้มูล ระหว่างนั้นคดีก็หมดอายุความทางแพ่ง 1 ปีไปแล้ว

แต่ข้าพเจ้าปรึกษานักกฎหมายแล้ว เขาบอกว่าน้องเซ้นต์ได้รับอันตรายสาหัสจนถึงขั้นพิการ ถือว่าเป็น "คดีแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญา ต้องนับอายุความ 10 ปี"

นักกฎหมายแนะนำให้ข้าพเจ้าไปแจ้งความแต่ข้าพเจ้าสงสารหมอ ไม่อยากจับหมอเข้าคุก เนื่องจากเห็นว่าคนเราผิดพลาดกันได้ และหมอคงไม่ได้ตั้งใจทำลูกเราให้เป็นแบบนี้ ข้าพเจ้าเพียงแต่ต้องการให้ รพ.พญาไท 1 รับผิดชอบเท่านั้น จึงไม่ได้ไปแจ้งความ ไม่เคยคิดว่าการที่เราสงสารหมอนั้นกลายเป็นเอ็นดูเขาเอ็นเราขาดในเวลาต่อมา

เมื่อข้าพเจ้าไม่ไปแจ้งความ นักกฎหมายก็บอกว่าเราบรรยายให้ครบองค์ประกอบของคดีอาญาให้ชัดเจนก็ใช้ได้ ชี้เป็นบรรทัด ๆ ไปเลย ข้าพเจ้าเลือกใช้วิธีนี้ เพราะดูจะไม่รุนแรงเท่าไปแจ้งความ ข้าพเจ้าไม่ได้ต้องการให้เรื่องบานปลายไปใหญ่โตขนาดนั้น ต้องการแค่ให้เขารับผิดชอบ!

แต่..สุดท้ายศาลฎีกาก็พิพากษาว่า หมดอายุความ และนับอายุความที่ยาวกว่า 10 ปีไม่ได้ เนื่องจากข้าพเจ้าบรรยายไม่ครบองค์ประกอบคดีอาญา

เรื่องอายุความนี้
มีผู้รู้ด้านกฎหมายหลายท่านบอกกับข้าพเจ้าว่า ลูกได้รับอันตรายสาหัสจนถึงขั้นพิการ เป็นคดีแพ่งเกี่ยวเนื่องอาญาต้องนับอายุความ 10 ปี แม้จะบรรยายไม่ครบองค์ประกอบคดีอาญา อายุความคดีของข้าพเจ้าไม่ขาดก็ได้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล หากท่านจะดูข้อเท็จจริงมากกว่าข้อกฎหมาย คดีของข้าพเจ้านี้ข้อเท็จจริงก็คือตัวลูกชายที่พิการ ที่ข้าพเจ้าพาไปให้ศาลท่านได้เห็น

ผู้รู้บอกข้าพเจ้าอีกว่า ตามกฎหมายสากลทางการแพทย์ เมื่อหมอโกหกคนไข้ ให้ถือว่าคนไข้ไม่รู้ เมื่อคนไข้ไม่รู้ อายุความก็เริ่มนับไม่ได้ อายุความจะสะดุดหยุดลงด้วย

ถ้าอยู่อเมริกาหมอที่โกหกคนไข้ หมอจะโดนคดีอาญาอีกข้อหา คือปกปิดโดยฉ้อฉล แถมต้องจ่ายค่าเสียหายเอง บริษัทที่รับประกันไม่จ่ายให้ คนอเมริกันเขาถือสามากเรื่องหมอโกหกคนไข้

อย่างไรก็ตาม เมื่อศาลฎีกาตัดสินคดีแล้ว
ถือว่าเป็นที่สุดเป็นอันต้องยุติตามนั้น

เรามีสิทธิไม่เห็นด้วยกับคำพิพากษา
แต่ข้าพเจ้าต้องเคารพกติกาของสังคม

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ