• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

คำนิยม นายแพทย์เทพ เวชวิสิฐ


คุณหมอคือ..แสงสว่างในปลายอุโมงค์อันมืดมิด ของผู้เสียหายทางการแพทย์ ท่านรักความเป็นธรรม กล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง ช่วยอ่านเวชระเบียนอย่างตรงไปตรงมา ยอมเสียสละไปเบิกความเป็นพยานในศาล โดยไม่เกรงกลัวต่ออิทธิพลใด ๆ และไม่เคยรับค่าตอบแทน หลายครั้งถูกข่มขู่คุกคาม ถูกทำร้าย ก็ไม่ได้ทำให้คุณหมอล้มเลิกที่จะช่วยเหลือผู้คนแต่อย่างใด “หมอช่วยพวกคุณแล้ว พวกคุณต้องช่วยเหลือสังคม” วลีนี้ข้าพเจ้าจำใส่ใจไม่เคยลืม
...........

“ผมรู้จักคุณอุ้ยตอนที่คุณอุ้ยเป็นข่าว และได้ให้ความช่วยเหลือคุณอุ้ยเรื่องความรู้ทางการแพทย์ โดยช่วยอธิบายเรื่องเวชระเบียนให้คุณอุ้ยฟังว่า เกิดอะไรกับคุณอุ้ยและลูกชายของเขา และไปเป็นพยานศาลให้เขา เคยช่วยเขาตรวจเวชระเบียนผู้ป่วยที่อยู่ในเครือข่ายเขา โดยบอกว่า เป็นการช่วยแบบไม่มีข้อแม้และข้อผูกมัด ผมพอใจช่วยก็ช่วย ไม่พอใจก็ไม่ช่วย ห้ามมีข้อแม้ แต่คุณอุ้ยก็ตั้งเครือข่ายฯ และเรียกผมเป็นที่ปรึกษามาตลอด

ก็เห็นว่าคุณอุ้ยเขามีความตั้งใจ และมีน้ำใจในการช่วยผู้อื่น ก็เลยช่วยติดพันกันมา เห็นว่าเขามีความลำบากในการต่อสู้คดีทั้งของเขาเอง และของผู้เสียหายในเครือข่ายเขา ทั้งทางด้านการเงิน สติปัญญา ความคิด กำลังใจ ก็ให้ความช่วยเหลือโดยแนะนำทนายให้บ้าง (ถูกด่าก็หลายทีเวลาทนายทำไม่ดี) แต่ก็ไม่นึกว่า เขาจะลำบากทุกข์ยากขนาดนี้ จนอ่านหนังสือที่คุณอุ้ยเขียนจึงรู้ว่า ชีวิตเขาผ่านความยากลำบากมามากจริง ๆ นับได้ว่าสาหัสเกินกว่าที่ผมจะคาดคิด

บางครั้งเวลาผมรำคาญ ผมก็ใส่เขาไปเต็ม ๆ เช่นเวลาเขาโดนคนเอาเปรียบหรือโกงมา ผมก็บอกว่าคุณเดินออกไปนอกบ้าน คนกว่าร้อยละ 90 มีแต่คิดเอาเปรียบคุณ ถ้าคุณทำใจไม่ได้ก็อยู่แต่ในบ้าน ถ้าอยากสู้คดีก็อย่าบ่น หรือไม่เวลาเขาถูกฟ้องกลับเป็น 100 ล้านแล้วเขากลุ้มมาก ๆ ก็บอกว่าคุณจะไปกลัวอะไร คุณเหมือนหมาขี้เรื้อนตัวหนึ่ง ใครทำอะไรคุณมากไม่ได้หรอก มีแต่คนเขาจะกลัวคุณ เขาก็ไปแอบเสียใจที่ผมว่าเขาอย่างนั้น (ก็มันจริงนี่หว่า) แต่พอได้อ่านเรื่องที่เขาเขียนแล้วก็นึกว่า เขาแย่และลำบากกว่าที่ผมรู้จัก หรือด่าเขาไปเวลาเขามีปัญหา

แต่สิ่งหนึ่งที่มีอยู่เสมอต้นเสมอปลายในตัวคุณอุ้ย ไม่ว่าเขาจะลำบากแค่ไหนคือความเป็นนักสู้ และเป็นคนซื่อสัตย์ไม่เอาเปรียบใคร ความเรียบร้อยในการเก็บเอกสาร ความแม่นยำในข้อมูล นิสัยชอบช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งอันหลังนี้ก็ทำให้แกโดนโกง โดนหลอก โดนเบี้ยวบ่อย จนตัวเองไม่มีจะกินยังเอาเงินก้นถุงไปให้เขายืมเขาโกงอีก หรือบางครั้งมีคนให้เงินแกจากที่แกไปบรรยายหรือช่วยทำวิจัย แกก็เอาไปให้ผู้เสียหายคนอื่นที่ลำบากไม่มีกิน ทั้ง ๆ ที่แกเองก็ลำบากอยู่ นับว่าเป็นเรื่องที่น้อยครั้งจะเจอคนที่ช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่คำนึงถึงตัวเองขนาดนี้

ผมหวังว่าหนังสือเล่มนี้ จะทำให้คนเข้าใจการต่อสู้ของเขามากขึ้น ไม่เหมือนที่ผมเคยเข้าใจเขาผิดอยู่หลายเรื่อง และหวังว่าคนอื่น ๆ จะเป็นกำลังใจให้คุณอุ้ย และใช้บทเรียนของเขาเป็นกำลังใจในการต่อสู้กับความไม่ถูกต้องของสังคม และช่วยเหลือผู้อื่นที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมต่อไป สุดท้ายที่สำคัญคือเข้าใจความรักความผูกพันของแม่กับลูก...ของภรรยากับสามีอันเป็นรากฐานสำคัญของครอบครัวและของสังคม”

นายแพทย์เทพ เวชวิสิฐ
แพทย์+นักกฎหมายที่ปรึกษาเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ