• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

สู้กับหมอหัวหมอไม่มีความรู้สู้ยาก

ในการเรียกร้องขอความเป็นธรรม ให้ทั้งแก่ตนเองและสังคม ข้าพเจ้าจำเป็นต้องเตือนให้สังคมได้รับรู้ ถึงความไม่ถูกต้อง- ความไม่ชอบมาพากล ที่เกิดขึ้นในบ้านเมือง หน่วยงานของรัฐเป็นที่พึ่งของประชาชนไม่ได้ แถมยังซ้ำเติมความทุกข์ยากให้มากขึ้นไปอีก ข้าพเจ้าได้พยายามใช้สิทธิของคนเป็นแม่ ของชนชาวไทยตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ ในการแจ้งข่าว ประท้วง และแสดงความคิดเห็นโดยชอบธรรม ใช้สิทธิ์ของความเป็นผู้บริโภค พูดความจริงให้สังคมได้รับรู้ และระมัดระวังจะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อเหมือนอย่างข้าพเจ้าอีก

มีงานประชุมสัมมนาเกี่ยวกับเรื่องทางการแพทย์ที่ไหน ข้าพเจ้าจะพยายามพาตัวเองเข้าไปมีส่วนร่วม ชวนเพื่อนผู้เสียหายไปด้วย ไปช่วยกันพูด เสียงเดียวไม่ดัง บางที่เขาก็เชิญ บางที่เขาก็ไม่ได้เชิญ บางที่เขาก็ต้อนรับดี บางที่ก็กลายเป็นตัวประหลาด บางที่ก็ได้ค่ารถ บางที่เราก็เป็นส่วนเกินของเขา ต้องออกค่าใช้จ่ายเอง พยายามไปเรื่อย ไปบ่อย ๆ จากพูดไม่เป็นไม่มีคนฟัง ก็เริ่มหาความรู้หาข้อมูล ก็เริ่มจะพูดเป็น พอจะมีคนฟังบ้าง เหนื่อยก็หยุด หายเหนื่อยก็ตั้งต้นใหม่ ใครเชิญไปไหนไปหมด ขอให้ได้พูด

หาโอกาสเรียนรู้..สู้กับคนมีอำนาจ
โดยเฉพาะหมอที่หัวหมอนั้นไม่ง่าย..ถ้าเราไม่มีความรู้

เมื่อก่อนพูดไม่เคยได้ตังค์ พอจะขึ้นพูดมีคนปิดไมค์ใส่ก็มี ไม่ให้ราคา เป็นคนไม่มีราคา เขาไม่ให้เครดิตอะไรเลย น่าอนาถนัก เดี๋ยวนี้หลายหน่วยงาน
เชิญได้ค่าพูดหลายพันบาท แต่
ส่วนใหญ่ก็แบ่งให้เพื่อนเป็นค่ารถหมด ขอให้ได้ระบายความอัดอั้นตันใจ ใหม่ ๆ พูดไปร้องไห้ไปตลอด ควบคุมอารมณ์ไม่ค่อยได้ ตอนนี้ไม่ร้องแล้ว น้ำตามันตกข้างในหมดแล้ว

ข้าพเจ้าทั้งร้องไห้และร้องเรียน ร้องตั้งแต่คดีไม่มีมูล จนทุกวันนี้มีคนยอมรับกันแล้วว่า คดีมีมูล แพทย์ที่ทำคลอดและดูแลเด็กประมาทจริง แต่ก็ยังไม่สามารถทำให้เขารับผิดชอบได้

เปิดโลกทัศน์....รู้เขารู้เรา
คุณหมอเทพ เวชวิสิฐ ที่ปรึกษาเครือข่ายฯ บอกข้าพเจ้าเสมอว่า สู้กับหมอถ้าไม่มีความรู้สู้เขาไม่ได้ และคุณก็จะช่วยคนไม่ได้ พวกคุณต้องติดอาวุธทางปัญญา ข้าพเจ้าสมัครเรียนกฎหมาย แต่ก็ยังไปไม่ถึงไหน จิตใจไม่สงบ ไม่มีสมาธิ ส่วนใหญ่เรียนจากของจริงเสียมากกว่า

มีคนแซว ว่าเดี๋ยวนี้ “ดลพรโกอินเตอร์”
ไปประชุมกับเขาอย่าคิดว่าได้ตังค์ ค่ารถก็ยังต้องออกเอง
หาเพื่อนไปเรื่อย ๆ บางงานฟังฝรั่งรู้เรื่องบ้าง ไม่รู้เรื่องบ้าง..เขาก็มีหูฟังแปลให้

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ