• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

เพิ่งรู้ว่าลูกเสียหายหนัก

ยิ่งโต ขาสองข้างของลูก ยิ่งสั้นยาวไม่เท่ากัน ข้างขวายืดยาวไปตั้งนานแล้ว ข้างซ้ายยังเป็นปล้อง ๆ อยู่เลย เวลาคลานก็โก้งโค้ง ไม่ยอมเอาเข่าแตะพื้น ข้าพเจ้ารู้สึกถึงความผิดปกติ จึงพาลูกไปเอกซ์เรย์ที่ ร.พ.บางโพ พบว่า ข้อสะโพกข้างซ้ายของลูกไม่มีและหลุดออกจากเบ้า

หมอซักประวัติแล้ว ให้ความเห็นว่าเกิดจากการติดเชื้อที่ข้อสะโพกตั้งแต่เด็ก หนองเข้าไปกินทำลายข้อและเบ้าจนเสียหายหมดแล้ว หมอบอกให้ทำใจแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว ข้าพเจ้าทำใจยอมรับไม่ได้ ทุกข์อย่างที่สุด สงสารลูกอย่างจับใจ ลูกน่าตาน่ารักน่าชังจะพิการได้อย่างไร เขาทำผิดอะไร ทำไมพระเจ้าต้องมาลงโทษลูกอย่างนี้

ข้าพเจ้าแจ้งให้ร.พ.พญาไท 1 รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ขอให้เขาช่วยเหลือหน่อย เขาปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่เกี่ยว หมอเขาดูแลรักษาดีแล้ว ข้าพเจ้าก็จนปัญญา ความรู้ก็ไม่มีจะไปโต้แย้งกับเขา

ด้วยความรักลูก จึงทำทุกวิถีทางที่จะรักษาลูกให้หาย ตระเวนพาลูกปรึกษาหมอทั่วประเทศ หมอฝรั่งเยอรมันก็เคยปรึกษา เงินทองมีเท่าไหร่ทุ่มเทให้ลูกไม่เคยเสียดาย เพื่อลูกแล้วขายชีวิตข้าพเจ้าก็ยอม แต่ทุกที่มีคำตอบเดียวคือ แก้ไขไม่ทันแล้ว เสียหายไปหมดแล้ว ทำได้แค่ประคับประคอง จนลูกโตแล้วค่อยผ่าตัดใส่ข้อกับเบ้าสะโพกเทียม

ข้าพเจ้า เสียใจ ยอมรับความจริงไม่ได้ เริ่มหันไปพึ่งพระพึ่งเจ้า เปลี่ยนชื่อเปลี่ยนเสียงก็หลายครั้ง บางอย่างแม้จะฝืนความรู้สึกเหมือนคนงมงายแต่ก็ทดลองทำ เผื่อจะเกิดปาฏิหาริย์กับลูกบ้าง แต่ก็ไม่เคยเกิดปาฏิหาริย์ที่ว่านั้นแม้แต่ครั้งเดียว หมดเงินทองไปมากมาย

ครอบครัวเริ่มระส่ำระสาย เงินทองเริ่มชักหน้าไม่ถึงหลัง ร้านปิดบ่อย ๆ สามีก็ขาดงานบ่อยจนเริ่มมีปัญหา เขาบอกว่า ให้ข้าพเจ้าทำใจ แต่ข้าพเจ้าก็ทำใจไม่ได้ เราเริ่มมีปากเสียง เกือบแยกทางกันหลายครั้ง ลมหายใจเข้า-ออกของข้าพเจ้ามีแต่ลูกเท่านั้น จนลืมใส่ใจสามี ความสุขในบ้านแทบไม่เหลือ

กว่าจะทำใจได้ยอมรับอย่างศิโรราบว่าไม่มีทางอื่นใดจะแก้ไขได้แล้ว “ลูกเราพิการแน่แล้ว” ข้าพเจ้าก็หมดเงินทองไปมากมาย

ใครเห็นก็หัวเราะกับท่าคลานโก้งโค้งของลูก เข่าสองข้างไม่แตะพื้น
แม่ไม่รู้ว่าข้อสะโพกของลูกถูกทำลายไปแล้ว หมอรพ.ธนบุรีไม่บอกผลเอกซ์เรย์ให้เรารู้ทั้งหมด
(คงเป็นเทคนิคช่วยกันเพื่อดึงเวลาให้หมดอายุความทางแพ่ง 1 ปี)

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ