• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

ถูกผอ.รพ.พญาไท 1 หลอก

เมื่อไปเจาะเอาหนองออกที่ร.พ.ของญาติ คุณหมอบอกว่าเด็กเล็กเกินไป ดมยาสลบไม่ได้ ต้องเจาะเอาหนองออกสด ๆ พยาบาล และและบุรุษพยาบาล ไม่มีใครกล้าจับน้องเซ้นต์เลยสักคน รู้ทีหลังว่าเขากลัวเด็กตายคามือ สามีข้าพเจ้าไม่รู้เรื่องต้องเป็นคนจับ หมอใช้เข็มดูดยาเล่มใหญ่ ๆ ทิ่มเข้าไปที่บริเวณสะโพกลูกร้องโหยหวนจนเงียบเสียง เข็มแรกได้หนองขุ่นขลั่กเต็มหลอดไม่มีเลือดแสดงว่ายังมีหนองค้างอยู่ จึงแทงเข้าไปอีกเป็นเข็มที่สองได้หนองปนเลือดสด ๆ ออกมาอีก 1 ไซริ้งค์ใหญ่ ๆ

ข้าพเจ้าได้ยินเสียงลูกกรีดร้องอย่างโหยหวน ถึงกับลมใส่อยู่หน้าห้อง สามีข้าพเจ้าร้องไห้น้ำตาไหลพรากด้วยความสงสารลูก ไม่ทำก็ไม่ได้ เขาบอกว่าทุกข์ทรมานใจอย่างที่สุดที่ป๊าทำให้ลูกเจ็บ ยิ่งมารู้ทีหลังว่าเด็กอาจจะตายได้ เขายิ่งเจ็บใจมาก ที่หมอรู้แล้วยังปล่อยให้เราพาลูกออกมาเสี่ยงชีวิตเอาเองแบบนี้

ถูกหลอก

วันเดียวกันนั้น เมื่อเจาะหนองเสร็จ ข้าพเจ้ารีบอุ้มลูกกลับไปถาม ร.พ.พญาไท 1 ว่าเกิดอะไรขึ้น ขอให้ช่วยรับตัวลูกไว้รักษา กลัวลูกพิการ
ทางโรงพยาบาลรีบปฏิเสธว่า ไม่เกี่ยวไม่ได้ทำ คุณหมอยรรยงค์ บอกว่าตอนหมอห้องเด็กอ่อน เซ็นรับเด็กไปดูแลต่อก็ปกติดีไม่เห็นเป็นอะไร คุณหมอสันติก็อ้ำ ๆ อึ้ง ๆ

ข้าพเจ้าจึงบอกว่า “ไม่ได้มาหาว่าใครผิดใครถูก” ขอให้ช่วยรับลูกไว้รักษาก่อน กลัวลูกพิการ ประวัติการคลอดก็อยู่ที่นี่ หมอสันติบอกว่า ถ้ารักษาก็ต้องเสียเงินตามปกติ ข้าพเจ้าได้พบ นายกฤช เทพปฏิพัธน์ ผ.อ.ฝ่ายบริหาร ที่หลอกว่าเห็นใจมาก จะช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่ให้กลับไปรอที่บ้านก่อน แล้วจะรีบติดต่อกลับ หมอสันติบอกอีกว่า ยาที่โรงพยาบาลของญาติให้ลูกมากินนั้น เป็นยานอกชั้นดีแล้ว ไม่ต้องเป็นห่วง ให้กลับบ้านไปก่อนตามที่นายกฤชแนะนำ

ข้าพเจ้าเชื่อเขาพาลูกกลับบ้าน กลับไปรอเป็นเดือน เป็นปี ก็ไม่เคยได้รับการติดต่อตามที่เขาสัญญาไว้ โทรไปตามเรื่องก็บ่ายเบี่ยงไม่ยอมพูดคุย ทุกวันนี้ ข้าพเจ้าโกรธและโทษตัวเองที่โง่ ซื่อจนเซ่อ นึกไม่ถึงว่าการเชื่อฟัง ซื่อสัตย์ ไว้วางใจหมอกับผู้บริหารของโรงพยาบาลเอกชนชั้นหนึ่งนั้น เป็นเหตุให้พาครอบครัวดำดิ่งลงสูเหวลึก นำพาไปสู่การสิ้นเนื้อประดาตัว และเป็นคดีความยืดยาวกันอย่างทุกวันนี้

ไม่คิดว่าคนที่ทำงานกับชีวิตคน คนที่ควรมีแต่ความเมตตา จะกล้าโกหกคนไข้ที่เชื่อเขาซื่อสัตย์ต่อเขาถึงเพียงนี้เพียงเพื่อรักษา “ผลประโยชน์และชื่อเสียงของโรงพยาบาล” เท่านั้น

ป๊ารักและเอาใจใส่ลูกเสมอ

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ