• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

คำนิยม เพื่อนผู้เสียหายทางการแพทย์

การดำรงชีวิตที่น่าสรรเสริญคือการเสียสละเพื่อผู้อื่น
คุณเป็นต้นแบบของนักสู้เพื่อความชอบธรรม
แก่ผู้เสียหายทางการแพทย์
จากใจ สำราญ นุรารักษ์ - กรุงเทพฯ

ถ้าผมไม่ใช่ผู้ที่ตกเป็นผู้เสียหายจากการรักษาพยาบาลที่ฉ้อฉล ไม่เคยถูกแก้ไขปลอมแปลงแต่งเติมบิดเบือนในบันทึกการรักษาพยาบาลโดยผู้ที่เรียกตัวเองว่า “อาจารย์แพทย์” มาก่อน ผมก็คงไม่รู้สึกรู้สากับเรื่องราวของคุณอุ้ย เพราะจะไม่มีวันเข้าถึง “ศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์” ที่ถูกเหยียบย่ำซ้ำซากจากผู้ที่เชิดหน้าเรียกตัวเองว่าผู้เชี่ยวชาญจากราชวิทยาลัยฯ หรือคณะผู้ทรงคุณวุฒิ ฯลฯ ว่ามันเจ็บลึกเพียงใด

คณะบุคคลต่าง ๆ เหล่านี้เราคาดหวังกันมากว่าจะต้องยืนอยู่ข้างจริยธรรมแพทย์ ความเที่ยงธรรมและสิทธิมนุษยชน แต่ในเนื้อแท้แล้วกลับแสดงความเป็นผู้ที่ภักดีพวกพ้อง และระบบอุปถัมภ์อย่างที่สุด

ผมเชื่อว่าทุกตัวอักษรนั้น ผู้ประพันธ์ได้กลั่นกรองออกมาจากหัวใจของแม่คนหนึ่ง ที่ไม่ยอมก้มศีรษะให้กับความไม่ถูกต้องทั้งหลาย หนังสือเล่มนี้จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่กำลังจะเป็นพ่อแม่ของลูกน้อย, บุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนนักกฎหมาย ควรจะศึกษาไว้เป็นอุทาหรณ์ อย่างน้อยวันหนึ่งเรื่องราวความฉ้อฉลทางการแพทย์นี้ จะได้ไม่มีโอกาสทำร้ายท่าน หรือญาติพี่น้อง ตราบใดที่ความเกิด แก่ เจ็บ ตาย และการรักษาพยาบาล ยังคงอยู่คู่กับโลก
สัมภาษณ์ กูลศรีโรจน์ – กรุงเทพฯ
Patient No 222048
Vichaiyut Hospital
5 กันยายน 2549

กระผมรู้จักผู้หญิงคนนี้ จากรายการทีวี หลาย ๆ รายการมานานหลายปี ผมมีความรู้สึกสงสารและเห็นใจเธอที่ต่อสู้เพื่อลูกในฐานะแม่คนหนึ่ง ที่สำคัญมันยิ่งใหญ่มากกว่าที่ผมคิด ที่เธอต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ผมจึงตั้งคำถามในใจตัวเองว่า ทำไม่ผู้ที่เกี่ยวข้องของรัฐจึงจัดการเรื่องนี้ไม่ได้ เป็นที่ระบบหรือตัวบุคคลไม่ให้ความสำคัญ ผมเข้ามารู้จักเธอในปี 2545 ครอบครัวผมสูญเสียลูก จากความผิดพลาดทางการแพทย์ พอมาได้สัมผัสเธอจริง ๆ มันมากกว่าที่ผมเห็นในรายการทีวี เธอเป็นผู้หญิงที่สู้จริง ๆ เพื่อความถูกต้องของสังคม และเสียสละเรื่องส่วนตัวมาทำเรื่องเพื่อส่วนรวม แล้วจะต้องสู้ไปอีกกี่ปี หรือว่าอย่าคาดหวังหาความยุติธรรมเลยในสังคมนี้ ผมคิดว่าหลังจากท่านได้อ่านหนังสือเล่มนี้แล้ว คงจะเป็นอุทาหรณ์ให้กับชีวิตท่านและครอบครัวของท่าน ให้มีกำลังใจสู้ต่อไปครับ
พี่อุ้ยสู้ ๆ
ชาคริส เกตุบาง - กรุงเทพฯ


คุณอุ้ยเป็นคนดี มีน้ำใจ มีความจริงใจ ช่วยเหลือผู้เสียหายโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนใด ๆ บางครั้งคุณอุ้ยกลายเป็นแพะรับบาป โดนพวกหมอด่าว่า ทั้งที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเองแท้ ๆ แต่คุณอุ้ยก็ไม่เคยย่อท้อ ต่อคำว่ากล่าวนั้น คดีของดอกรักถ้าไม่ได้คุณอุ้ยเข้ามาช่วย ดอกรักคงต้องลำบากมากไม่รู้ว่าจะได้รับความยุติธรรมหรือไม่

คุณอุ้ยเปรียบเหมือนสะพานให้เราเดินข้ามไปสู่ความสำเร็จ และความยุติธรรม บางครั้งก็เป็นเหมือนที่พึ่งทางใจให้ดอกรัก และเพื่อนผู้เสียหายทุกคน อยากให้ทุกคนเข้าใจความรู้สึก และการกระทำทุกอย่างของคุณอุ้ย ให้เหมือนกับที่ดอกรักเข้าใจ

อย่างไรก็ตาม เรื่องส่วนตัวของคุณอุ้ยก็ยังไม่ได้รับความเป็นธรรม ดอกรักขอวิงวอนให้สังคมรับรู้ ผู้ททีเกี่ยวข้องรวมทั้งผู้ที่มีอำนาจหน้าที่รับผิดชอบ ช่วยลงมาดูแลให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวคุณอุ้ยด้วย ดอกรักเองช่วยอะไรคุณอุ้ยไม่ได้เลย แต่ก็จะเป็นกำลังใจให้เสมอ ขอให้คุณอุ้ยมีกำลังใจต่อสู้กับความอยุติธรรม มันต้องมีความยุติธรรมสักวันหนึ่ง ถึงแม้มันอาจจะช้า ดอกรักเชื่อว่าครอบครัวคุณอุ้ย จะต้องประสบกับความสำเร็จแน่นอน เพราะทุกวันนี้ในสังคมเขาได้รับรู้แล้วว่า คุณอุ้ยเป็นคนดี ช่วยสังคม และสังคมก็ยังต้องการคนดีอย่างคุณอุ้ยมาช่วยเหลืออยู่ อย่างน้อยก็อยากให้ผู้เสียหายอยู่เคียงข้าง ร่วมกันต่อสู้เพื่อความยุติธรรมกับคุณอุ้ย และอยากให้คุณอุ้ยรู้ว่ายังมีดอกรักอยู่เคียงข้างเสมอ

ท้ายสุด ขอฝากต่อไปถึงครอบครัวของคุณอุ้ยว่า จงมีความสุขประสบกับความสำเร็จในเร็ววัน ขอให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์จงคุ้มครองครอบครัวของคุณอุ้ยตลอดไป
ด้วยรักและปรารถนาดี
ดอกรัก ทองเผือก(เพชรประเสริฐ)
นครสวรรค์


หนูรู้จักกับพี่อุ้ยมาตั้งแต่ กันยายน ปี 2545 เราเป็นผู้เสียหายทางการแพทย์ เหมือนกัน หนูร้องเรียนไปหลายหน่วยงาน แต่ก็ไม่มีใครช่วยหนูได้ แม้แต่รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขหนูตามหาความยุติธรรมให้กับแม่ที่เสียชีวิตจากการรักษาที่ผิดพลาดของหมอ อย่างโดดเดี่ยว ตอนนั้นหนูอายุเพียง 19 ปี อาจเป็นเพราะความไม่รู้อะไร และเป็นเด็กต่างจังหวัด มันเป็นสิ่งที่ยากมาก เหมือนหนูกำลังเดินคนเดียวในป่าลึกและกำลังหลงทาง มองไปทางไหนก็ไม่เห็นอะไร มีแต่ความมืดมน ไม่มีแสงสว่างใดเลย ขณะเดินไปก็เหยียบหนามไป เจอสัตว์ดุร้ายไป และอะไร ๆ อีกมากมาย

ในระหว่างที่หนูกำลังบอบช้ำหมดเรี่ยวแรงและล้มลง ได้มีหญิงวัยกลางคนผู้หนึ่งมาประคองไว้ทั้ง ๆ ที่ตัวเธอเองก็บอบช้ำยิ่งกว่า ตามร่างกายเธอเต็มไปด้วยรอยแผล แต่เธอก็ช่วยหนูอย่างไม่คิดชีวิต ไม่คำนึงว่าอะไรจะเกิดขึ้น จนที่สุดเธอก็ได้ช่วยนำทางให้หนูออกจากป่า แล้วก็ได้เจอกับความยุติธรรม ในขณะที่ตัวเธอเองต้องกลับเข้าป่าไปอีก และพยายามปูทางไว้เพื่อให้คนข้างหลังได้เดินสะดวก ไม่ต้องมาเจอแบบเธออีก แต่ถึงอย่างไรเธอต้องตามหาความยุติธรรมกลับคืนมาให้สังคม และครอบครัวเธอเอง ทั้ง ๆ ที่เธอก็รู้ดีว่ามันไม่รู้เมื่อไร แต่หนูเชื่อว่ามันต้องมีแน่นอน

หญิงผู้นั้นคือพี่อุ้ยเองค่ะพี่อุ้ยช่วยเหลือทำให้หนูได้ชนะคดี ทั้ง ๆ ที่เรื่องส่วนตัวของพี่อุ้ยเองก็ยังไม่ชนะ เพราะว่าเจออิทธิพลมืด พี่อุ้ยเปรียบเสมือนแม่คนที่สองของหนู มันเป็นเหมือนสิ่งทดแทนบางอย่างที่ขาดหายไป พี่อุ้ยเป็นห่วงหนูทุกอย่าง คอยหาบ้านให้อยู่ หาทุนให้เรียนกฎหมาย สอนหนูทุกอย่าง และบางครั้งเวลาหมอด่าหนู พี่อุ้ยก็โดนด่าด้วยทุกครั้ง ทั้ง ๆ ที่พี่อุ้ยก็ไม่ได้ทำ ไม่ได้ยุ

พี่อุ้ยบอกหนูเสมอว่า พี่ไม่ต้องการอะไรจากหนูทั้งสิ้น ขอแค่ให้หนูเป็นคนดีรีบเรียนให้จบ จะได้กลับมาช่วยสังคม พี่อุ้ยเป็นคนดีมาก ๆ ค่ะ เป็นคนที่ห่วงสังคม ห่วงเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน บางครั้งพี่อุ้ยจะร่วมทำกิจกรรมทางสังคมอยู่เสมอ เรียกร้องเกี่ยวกับสิทธิต่าง ๆ ของคนไข้ ถึงแม้ว่าตัวพี่อุ้ยเองจะต้องโดนต่อต้านจากพวกหมอ แต่พี่อุ้ยก็ไม่เคยกลัว หนูคนหนึ่งล่ะ ที่จะร่วมขบวนกับการเคลื่อนไหวต่าง ๆ กับพี่อุ้ย

สิ่งหนึ่งที่หนูอยากจะขอถ้าขอได้ หนูอยากขอให้ใครก็ได้ ที่มีความเป็นธรรม รักความถูกต้อง และเป็นคนดี ช่วยหาความยุติธรรมให้กับพี่อุ้ยของหนูด้วย เพราะบางครั้งหนูเห็นพี่อุ้ยท้อ เหนื่อย หนูเห็นใจพี่อุ้ยมาก แต่ไม่รู้จะช่วยอย่างไร หนูไม่อยากให้คนดีอย่างพี่อุ้ยต้องหายไปจากสังคม เพราะสังคมปัจจุบันนี้ยังต้องการคนดีแบบนี้มาช่วยพัฒนาอยู่ หนูอยากจะเป็นกระบอกเสียงบอกกล่าวให้ทุกคนรู้ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นเสียงเล็ก ๆ แต่ก็อยากจะมีส่วนในการหาความยุติธรรมให้กับพี่อุ้ย พี่อุ้ยคือบุคคลตัวอย่างที่หนูจะเอาเป็นแบบอย่างค่ะ
รักและเคารพอย่างสูงค่ะ
น.ส.ศิริมาศ แก้วคงจันทร์
อ.ร่อนพิบูลย์ จ.นครศรีธรรมราช

ผมนายกุมสินธุ์ แสงระวี หลังการผ่าตัดกระดูกทับเส้นประสาท ผมกลายเป็นคนพิการ เดินไม่ได้ ก็ได้พี่อุ้ยช่วยเหลือมาโดยตลอด จนได้รับการชดเชย พี่อุ้ยเป็นคนดี ชอบช่วยเหลือคนที่ยากจน โดยไม่หวังผลตอบแทนแม้แต่บาทเดียว ความรู้สึกระหว่างผมกับพี่อุ้ย มีแต่สิ่งที่ดี ๆ ต่อกันเสมอ
ขอบพระคุณมากครับพี่อุ้ย
กุมสินธุ์ แสงระวี – นครศรีธรรมราช

ในสายตาฉัน..พี่อุ้ยเป็นผู้หญิงชาวบ้านธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ยอมอุทิศสละเวลาความสุขส่วนตัว ในครอบครัวอันอบอุ่น ช่วยเหลือคนในสังคม ช่วยเหลือชาวบ้านตาดำ ๆ ที่ถูกเอารัดเอาเปรียบ ถูกปกปิด ปิดบัง ซ่อนเร้น อำพรางคดีกับความไม่ชอบมาพากล จากการกระทำของบรรดาแพทย์ และโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่เมื่อได้กระทำผิดพลาดแล้ว ก็ยังบ่ายเบี่ยงไม่รับผิดชอบ อย่างไร้คุณธรรม เธอช่วยด้วยน้ำใจที่ใสสะอาด และด้วยอุดมการณ์ที่แน่วแน่ของเธอ หลายคนอาจมองว่าเธอทำอย่างนั้นไปเพื่ออะไร แล้วเธอจะได้อะไรเธอจัดฉากหรือเปล่า เธอเป็นพวกขบวนการสิบแปดมงกุฎหรือเปล่า

ฉันเป็นหนึ่งในผู้เสียหาย ต้องพิการ จากความผิดพลาดของแพทย์ โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ที่ไม่มีปัญญาจะไปเรียกร้องหาความยุติธรรม ให้กับตัวเองได้ที่ไหน ชีวิตครอบครัวที่กำลังมืดมน ไร้จุดหมายหาทางเดินไม่เจอ วันหนึ่งเมื่อฉันได้รู้จักกับเธอ..เธอทำให้ฉันเริ่มมีพลัง มีกำลังใจที่จะต่อสู้กับความอยุติธรรม ความไม่ชอบมาพากล อันเนื่องมาจากความพิการที่ฉันได้รับ เธอทำให้ครอบครัวของฉันได้พบกับแสงสว่าง เธอช่วยด้วยใจโดยที่ไม่เคยเรียกร้อง หรือคิดหวังผลตอบแทนใด ๆ ทั้งสิ้น แม้แต่บาทเดียวเธอก็ไม่ขอรับ เธอขอเพียงแค่ ให้ผู้ที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำของแพทย์ หรือโรงพยาบาลต่าง ๆ ที่ไร้คุณธรรม ขาดจรรยาบรรณ ได้รับความเป็นธรรมบ้างก็พอ

สำหรับครอบครัวฉันพี่อุ้ยเป็นยิ่งกว่าญาติ..ยิ่งกว่าคนรู้จักธรรมดา ฉันและครอบครัว “ขอขอบคุณ” และ“ขอชื่นชม” ในคุณงามความดี ที่พี่อุ้ยมีต่อครอบครัวของฉันตลอดมา และขออนุญาต ถือโอกาสนี้กล่าวคำขอบคุณแทนเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ พวกเราสมาชิกเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ที่ได้รับคำแนะนำ การช่วยเหลือ จากพี่อุ้ยด้วยดีเสมอมา ครอบครัวของฉันขอเป็นกำลังใจให้พี่อุ้ย จงมีพลังและแรงใจ ที่จะทำเพื่อสังคมต่อไป
น.ส.ศิริรัตน์ จั่นเพ็ชร และครอบครัว – กรุงเทพฯ

ดิฉันนางรวีวรรณ เสตะรัต ใบหน้าเสียโฉม จากการทำศัลยกรรม ดิฉันเสียใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่สบายทั้งกายและใจทำอะไรไม่ถูกท้อแท้ถอดใจ สับสนวุ่นวายกับชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะไม่เคยมีประสบการณ์กับเหตุการณ์เหล่านี้มาก่อน

ดิฉันดีใจมากที่ได้พบ และรู้จักกับคุณดลพร(ปรียนันท์) ล้อเสริมวัฒนา คุณดลพรให้ข้อคิดเรื่องการประคองชีวิต หลายแง่หลายมุมมอง ให้การสนับสนุนในรูปแบบที่ถูกต้อง มีอะไรที่คิดไม่ออกหรือทำไม่ได้ทำไม่ถูก ก็จะมีคำแนะนำให้เสมอ กรณีไหนที่ตัวคุณดลพรทำไม่ได้เกินกำลัง ก็จะหาทางออกให้ทุกครั้งไป อีกทั้งยังคอยเป็นกำลังใจถามทุกข์-สุขอยู่ตลอด ทำให้ดิฉันมีความหวัง มีกำลังใจในการต่อสู้กับปัญหา อดทนต่ออุปสรรคนานาประการอย่างมั่นใจ ทุกวันนี้สุขภาพจิตและชีวิตของดิฉันดีขึ้นมาก แม้จะยังมีปัญหาและเครียดบ้าง ก็จะโทรไปปรึกษาเพื่อปรับทุกข์ ทำให้ดิฉันรู้สึกปลอดโปร่งโล่งใจ สบายใจขึ้นมาอย่างประหลาด ทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับดิฉันในปัจจุบันนี้ ดีขึ้นจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว

ดิฉันจึงภาวนาว่า ถ้ามีผู้เดือดร้อนจากการเสียหาย ก็ขอให้ทุกคนได้พบและรู้จักกับคุณดลพรด้วยเทอญ เพราะว่าคุณดลพรเป็นคนดี อ่อนโยน มีเมตตากรุณา มีความน่ารัก สุขุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ชอบใจมากคือ ไม่เลือกปฏิบัติที่จะดูแลคนในทุกชั้นวรรณะ และช่วยคนโดยไม่เรียกร้องหรือหวังผลประโยชน์ใด ๆ ทั้งสิ้น ทั้งหลายเหล่านี้คือคุณดลพร ล้อเสริมวัฒนา ในปัจจุบันที่ดิฉันชอบ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันและที่ไม่อาจคาดคิดในอนาคต ดิฉันขอฝากตัวเองในฐานะผู้เสียหายรุ่นน้อง ให้อยู่ในความดูแล ความอนุเคราะห์ของรุ่นพี่อย่างคุณดลพรด้วย ท้ายนี้ต้องขอขอบคุณเป็นอย่างมาก สำหรับทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณดลพรได้ให้ความช่วยเหลือ ดูแลมาตลอดด้วยดี
รักและนับถือเป็นอย่างมาก
รวีรรณ เสตะรัต – ราชบุรี


คำพูดทุกคำพูดออกมาจากใจ ครอบครัวกระผม มีโอกาสดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมได้ เพราะได้รับการช่วยเหลือจากคุณหมอและคุณอุ้ย บุญคุณครั้งนี้กระผมจะจดจำไปตลอดชีวิต ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วสากลโลก จงคุ้มครองคุณอุ้ยและครอบครัว ให้ปลอดภัยจากสิ่งเลวร้ายทั้งหลาย ขอให้คุณอุ้ยมีสุขภาพแข็งแรง ความเจ็บไข้ได้ป่วยอย่าได้มาใกล้
เคารพอย่างสูง
บุญชู สีสมน้อย และครอบครัว
อ. พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี


พี่อุ้ยเป็นคนดีมีน้ำใ พูดจริงทำจริง สมปองคิดว่านะชีวิตทั้งชีวิตของสมปอง คงหาคนที่มีน้ำใจงดงามเหมือนพี่อุ้ยไม่มีแล้ว สมปองยอมรับว่า ไม่เคยเจอใครเหมือนพี่อุ้ยมาก่อนเลย ตั้งแต่เกิดมา นับว่าเป็นบุญเหลือเกิน ที่ได้พบได้เจอคนอย่างพี่อุ้ย พี่อุ้ยเป็นบุคคลตัวอย่างที่ดีของสังคมไทย สำหรับสมปองเอง รู้สึกซาบซึ้งใจ เป็นปลื้มและภูมิใจมากในตัวพี่อุ้ยมากที่สุดในชีวิตก็ว่าได้ พี่อุ้ยให้ความช่วยเหลือทุกสิ่งทุกอย่าง คอยให้กำลังใจ ให้คำปรึกษา ให้ความกระจ่าง คับข้องใจหรือมีปัญหาอะไร ที่ไหน เมื่อไหร่ เรื่องใด ถามไปพี่อุ้ยไม่เคยบ่น สิ่งที่พี่อุ้ยให้กับสมปองมาไม่ใช่เงินไม่ใช่ทองหรอก แต่มันมากยิ่งกว่าเงินทองเสียอีก เหมือนกับพี่อุ้ยเป็นแม่พระคนหนึ่งในหัวใจของสมปอง ตลอดชีวิตนับถือมาก ๆ สมปองเองไม่รู้ว่าจะหาอะไรไปทดแทนพระคุณของพี่อุ้ย นับว่าเป็นพระคุณอย่างล้นพ้นเลยทีเดียว

พี่อุ้ยคือแสงสว่างนำทาง ให้ชีวิตของสมปองกับลูกชายคือน้องจ๊อด มีวันนี้ได้ก็เพราะมีพี่อุ้ย คอยให้กำลังใจอยู่เสมอมา พี่อุ้ยพูดในสิ่งที่ดี มีประโยชน์แก่เพื่อนมนุษย์ ขอให้พี่อุ้ยทำงานแบบนี้ไปตลอด เพื่อจะได้ช่วยคนที่ด้อยโอกาส ช่วยชุบชีวิตคนกำลังใกล้ตายได้ฟื้นขึ้นมา สมปองกับลูกชาย ขอฝากชีวิตทั้งชีวิตไว้กับพี่อุ้ย ซึ่งเป็นผู้ที่มีแต่คุณงามความดี และอยากให้พี่อุ้ยอยู่เป็นแม่พระ ของพวกเราตลอดไป ท้ายสุดขอให้พี่อุ้ยและครอบครัวจงมีแต่ความสุขความเจริญตลอดไป นึกคิดสิ่งใด ขอให้สมปรารถนาทุกประการเทอญ
ด้วยความเคารพอย่างสูง
สมปองและน้องมารุต สุทธิแพทย์
อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี


ตั้งแต่รู้จักกันมาพี่อุ้ยให้ทุกอย่าง ให้ความช่วยเหลือ ให้ความเมตตาเป็นอย่างยิ่ง พี่อุ้ยเป็นตัวแทนผู้ทุกข์ยากและผู้ไร้ที่พึ่ง ซึ่งหมดทางจะเยียวยาแก้ไขได้ ตั้งแต่พี่อุ้ยได้ยื่นมือมาช่วยเหลือ ทุกอย่างก็เป็นไปในทางที่ดี พี่อุ้ยเปรียบเสมอ “เทพเจ้าผู้ทรงคุณธรรม” ถ้าไม่มีพี่อุ้ยป่านนี้ชีวิตน้องคงไม่มีความหวังอย่างนี้ น้องและทุกคนอยู่ได้เพราะความหวัง ที่จะได้สู้เพื่อความยุติธรรมและความถูกต้อง ทุกวันนี้น้องอยากให้ลูกน้องหาย แม้จะไม่ปกติเหมือนเดิม ขอให้เขาช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง น้องก็พอใจ พี่อุ้ยคะ พี่อุ้ยเป็นเสมือนมือเท้าของน้อง น้องดีใจมากที่ได้รู้จักพี่อุ้ย น้ำใจและความเมตตาของพี่อุ้ยประทับใจน้องเสมอ น้องภูมิใจนะคะที่มีคนอย่างพี่อุ้ย น้องและพวกเราทุกคนพร้อมเสมอที่จะร่วมต่อสู้พร้อมกับพี่อุ้ย เพื่อความยุติธรรมและเพื่อสังคมต่อไป

สุดท้ายนี้น้องขอเป็นกำลังใจให้กับพี่อุ้ย ขอให้พี่อุ้ยสู้ต่อไป และน้องขอกราบขอบพระคุณพี่อุ้ยเป็นอย่างสูง ที่ช่วยเหลือน้องและเพื่อนพ้องทุกคนมาตลอด ขอให้พี่อุ้ยและครอบครัวจงประสบแต่ความสุข ความเจริญตลอดไป
รักและเคารพนับถือ
น้อง ดวงนภา ปันนินา
อ.ร้องกวาง จ.แพร่


คำนิยมในหนังสือเล่มนี้ ส่วนที่เป็นของดิฉัน คงเป็นส่วนที่มีค่าเพียงน้อยนิดเมื่อเทียบกับท่านอื่น ๆ ที่มีประวัติความเสียสละเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติและสังคมมากมายเป็นเวลานานนับ 10 ปี ดิฉันได้กำลังใจและประสบการณ์ของคุณอุ้ย ที่ช่วยเป็นพี่เลี้ยงและดูแลเมื่อยามมีปัญหา ทั้งเมื่อไปศาลและประสานกับผู้สื่อข่าว จนสามารถผ่านพ้นอุปสรรคทั้งปวงได้ในเวลาเพียง 1 ปี ชาว Condo Waterford Park Rama 4 จะจดจำคำพูดของคุณอุ้ยที่ได้รับการถ่ายทอดมาว่า “ เราช่วยคุณ คุณต้องช่วยสังคม”
ดิฉันทำแล้ว ท่านทำหรือยัง
ด้วยรักและห่วงใย
สมศรี วิจิตรทองเรือง

เครือข่ายคนคอนโดฯ / ชาวคอนโดวอเตอร์ฟอร์ด พระราม 4

คุณสมศรีและเพื่อน ๆ เป็นกลุ่มคนที่มีความรู้ มีหน้าที่การงานที่ดีมีกำลังซื้อคอนโดมิเนียมในย่านสะดวกสบาย ที่สนนราคาไม่ธรรมดา การควักกระเป๋าจ่ายค่าคอนโดฯ ราคาสูงลิ่วนั้น ไม่อาจเป็นเครื่องรับประกันว่าจะไม่มีปัญหาจุกจิกกวนใจตามมา เพราะเพียงแค่ทวงถามสิทธิของการเป็นเจ้าของร่วมในพื้นที่ส่วนกลาง ก็เกิดการพิพาท ถูกผู้ประกอบการฟ้องเป็นคดีต่อศาลถึง 30 กว่าคดี

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ