• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

ผิดพลาดคุณหมอทำอย่างไรดี?

1. อย่าหลบหน้าผู้ป่วยและญาติ เขาไม่อยากคุยกับใครนอกจากหมอ, ผู้อำนวยการ และเจ้าหน้าที่พยาบาลที่มีส่วนดูแลรักษาเขา อย่าทิ้งให้ผู้ป่วยและญาติต้องเผชิญปัญหาตามลำพัง เขาต้องการรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับชีวิตและร่างกายของเขา

2. หากผู้ป่วยและญาติขอสำเนาประวัติการรักษา(เวชระเบียน) ควรให้โดยไม่ชักช้าและควรให้อย่างครบถ้วน ท่านไม่ต้องกลัวการตรวจสอบ ขั้นตอนการขอเวชระเบียนนี้สำคัญมาก หากท่านไม่ให้หรือดึงบางส่วนออก จะเหมือนเป็นการสาดน้ำมันเข้ากองไฟ นำไปสู่ปัญหาการออกสื่อและการฟ้องร้องได้ เพราะเขาจะรู้สึกสงสัย ในพฤติกรรมของท่านทันที

4. หากมีความผิดพลาดจริง ควรยอมรับกับผู้ป่วยและญาติ แสดงความบริสุทธิ์ใจด้วยการเชิญทุกฝ่ายพูดคุยอย่างพร้อมหน้ากัน มีพยานรู้เห็น ให้ขอโทษและเยียวยาหรือชดเชยเขาบ้าง ควรทำเป็นลายลักษณ์อักษรให้ผู้ป่วยและญาติสบายใจทุกฝ่าย

5. อย่าให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าพวกท่านกำลังแก้ตัว โดยพูดแต่เรื่องสุดวิสัย เรื่องวิชาการ หรือพูดศัพท์ทางการแพทย์ข้ามหัวผู้ป่วย ในสถานการณ์นั้นไม่มีใครอยากฟังคำแก้ตัว หรือฟังคำพูดว่าเป็นเหตุสุดวิสัย เป็นหนึ่งในร้อย เป็นหนึ่งในล้าน หรืออ้างเหตุทางวิชาการที่ผู้ป่วยไม่เข้าใจ เพราะหากท่านโกหกแล้วเขาได้ข้อมูลภายหลัง จะไม่เป็นผลดีต่อทุกฝ่าย

6. ท่านต้องรู้จักความเห็นอกเห็นใจ ผู้ป่วยและญาติ เขาต้องเผชิญกับความเสียอกเสียใจ ความทุกข์ทรมาน ความยากลำบาก นึกถึงใจเขาใจเราให้มาก อย่าดูถูกผู้ป่วยและญาติว่าเห็นแก่ได้ ต้องการรวยทางลัด เพราะความสูญเสียคนในครอบครัวที่บางคนเป็นเสาหลัก สมาชิกย่อมต้องการหลักประกันที่จะดำเนินชีวิตต่อไปได้

7. อย่าให้ผู้ป่วยรู้สึกว่าท่านกำลังดึงเวลา ซื้อเวลา ปิดบังอะไรบางอย่าง ไม่จริงใจ

8. อย่าท้าทายผู้ป่วยให้ฟ้องร้อง

เหนือสิ่งอื่นใดคือการดูแลรักษาคนไข้ด้วยหัวใจ มีความเอาใจใส่ระมัดระวัง อย่างรอบคอบ ประดุจญาติมิตรของท่านเอง แต่..ความผิดพลาดเป็นของคู่กันของมนุษย์แม้ระวังแล้ว ก็ยังอาจเกิดขึ้นได้

การแสดงความรับผิดชอบ แล้วนำไปเป็นบทเรียนแก้ไขไม่ให้เกิดขึ้นอีก เป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง อย่าคิดว่าเป็นการเสียหน้าผู้ป่วยและญาติคงไม่มีใครที่จะใจไม้ไส้ระกำจะซ้ำเติมคุณหมอให้จมดิน

จากประสบการณ์การต่อสู้ที่ผ่านมานั้น ข้าพเจ้าพบว่าสิ่งที่น่ากลัวที่สุดคือ ขณะที่คนไข้เรียกร้องหาความเป็นธรรม แต่กลับต้องมาต่อสู้กับวิชาชีพแพทย์ในเรื่องวิชาการ อำนาจหน้าที่ และข้อกฎหมายกันอย่างเอาเป็นเอาตาย วิชาชีพแพทย์กำลังลืมเรื่องจริยธรรม และมนุษยธรรมไปหรือไม่....?

ขออวยพรให้คุณหมอทุกท่านโชคดี


น้องมารุต สุทธิแพทย์ (น้องจ๊อด) อายุ 15 ปี
จากจังหวัดอุดรธานี
น้องจ๊อดปวดหัว…แม่สมปอง สุทธิแพทย์ พาไปหาหมอคลินิก พยาบาลฉีดยาให้ แล้วช็อคคาคลินิก สุดท้ายกลายเป็นคนพิการทางสมอง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีเพียงเป็ดยางของเล่นเด็ก ที่เอาไว้บีบเรียกแม่ สร้างความสะเทือนใจแก่ผู้พบเห็นยิ่งนัก แม่สมปองมีแต่น้ำตาร้องไห้แทบเป็นสายเลือด น้องจ๊อดเป็นลูกคนเดียวที่พ่อแม่หวังฝากฝีฝากไข้ แต่ทุกวันนี้พ่อต้องตระเวนขายผลไม้เพื่อหาเงินมาเลี้ยงลูก แม่สมปองก็ไม่สามารถห่างลูกได้เลย
มีการพยายามเรียกให้พ่อกับแม่ไปรับเงิน 1.2 แสน
แลกกับการไม่เอาเรื่องกับคลินิก

สมปองอยากรู้ลูกเป็นอะไร ไปขอสำเนาเวชระเบียนก็ไม่ยอมให้
จึงหอบน้องจ๊อต มาพบรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเพื่อขอความเป็นธรรม
และถามว่าเงิน 1.2 แสนบาท กับสภาพของน้องนั้นมันสมเหตุสมผลหรือไม่

จากวันนั้น..ก็มีการเสนอให้รับเงินเพิ่มเป็น 2.5 แสน แต่สำเนาเวชระเบียนก็ยังได้ไม่ครบ สมปองยืนยันจะขอดูฟิล์มเอกเรย์กับผลที่ยังขอไม่ได้ ฝ่ายแพทย์ลดเงินที่เคยเสนอเหลือ 2 แสนถัดจากนั้นไม่กี่วันก็ลดเหลือ 1.2 แสน และหากช้าก็จะไม่ให้เลย

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ