• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

ถูกหมอด่า

การยืนหยัดต่อสู้ ทำให้สมาชิกเครือข่ายฯ เพิ่มจำนวนขึ้น การทำหน้าที่แกนนำเป็นเหมือนหนังหน้าไฟ ดังนั้นในเว็บไซต์ของคุณหมอ ข้าพเจ้ามักถูกหมอด่าเสมอ แต่ก็ไม่ถือสา ด่าได้ ติชมได้ไม่ว่ากัน การออกมาเรียกร้องหาความเป็นธรรมนั้น ฝ่ายเสียประโยชน์ย่อมไม่พอใจ หรือโกรธเป็นธรรมดา จะเอาตัวอย่างมาให้อ่านกัน ที่มา http://www.thaiclinic.com ในห้อง Doctor room ช่วยคุณหมอหมูประชาสัมพันธ์เว็บ

For MD. / Doctor Room l ห้องพักแพทย์ /
Re: บทความของ "ดลพร" ในมติชน
เมื่อ: 01/23/06 เวลา 10:05:03
Started by เอามาให้อ่านกัน คลิกเพื่อแสดงความเห็น by หนูแนน
กับดักของการตำหนิ
อยากให้ เครือข่ายเนรคุณแพทย์แห่งชาติ ได้รู้จักคำนี้ เวลาที่ใครถูกตำหนิ หรือต่อว่ามาก ๆ ไม่มีใครจะอยากพูดอยากคุย อยากปรับปรุง ใด ๆ ทั้งนั้น ระบบการเรียนรู้ของแพทย์ใน รพ. แพทย์ เวลาที่มีคนไข้เสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ เราจะไม่ตำหนิกันว่าใครผิด เพราะเรารู้ว่าไม่มีอะไร 100% ในทางการแพทย์ แต่เราจะมาประชุมสัมมนากันเรียนรู้ร่วมกัน ทบทวนการรักษาที่ผ่านมา และดูผลการผ่าศพ การออกมาร้องเรียน ของกลุ่มเสียหายแม้จะมีจำนวนน้อย แต่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างผ่านสื่อไปยังประชาชน ทำให้มีคนคิดจะฟ้องแพทย์มากขึ้นมากขึ้นเป็นทวีคูณผลกระทบต่อขวัญกำลังใจของแพทย์ยิ่งเลวร้ายกว่านั้น เพราะแพทย์ทุกคนรู้ว่า โอกาสที่การรักษา จะไม่เป็นตามที่คาดหวังนั้นมีมาก แพทย์ทุกจึงรู้ว่าตนเองเสี่ยงมาก ๆ ต่อการถูกฟ้องโดยที่ตัวเองรักษาตามมาตรฐานตลอด ผีเสื้อกระพือปีกที่ฮ่องกง ทำให้เกิดพายุที่คลิฟอร์เนียได้ฉันใด การฟ้องร้องแพทย์ที่ไม่มีความผิดเพียงครั้งเดียว ก็เพียงพอแล้วที่หมอจะลาออก จากราชการเป็นร้อย ๆ คน และอีกหลายคนจะเลิกเป็นหมอ และความสัมพันธ์ระหว่างแพทย์กับคนไข้ในเมืองไทย จะไม่กลับเป็นเหมือนเดิมอีก ตลอดไป

ตอบกลับ
ข้าพเจ้าตอบ หากคุณหมออ่านแล้ว ยังคิดว่าพวกเราเป็นเครือข่ายเนรคุณแพทย์แห่งชาติ ก็ให้ไปกล่าวตำหนิ WHO ได้โดยตรงที่: www.who.int/patientsafety/en/


For MD. / Doctor Room l ห้องพักแพทย์ /
Re: ฟ้อง สธ.รักษาเมียเลินเล่อ เรียกค่าเสียหาย 13 ล
เมื่อ: 02/10/06 เวลา 19:21:21
Started by ส้มตำ คลิกเพื่อแสดงความเห็น by ลาบหมู

ดลพร ได้เท่าไหร่ครับ งานนี้

ตอบกลับ

ข้าพเจ้าตอบ ไม่เคยได้เลยแม้แต่บาทเดียว ถึงให้ก็ไม่มีวันรับ แถมเสียค่ารถ ค่าโทรศัพท์ ค่าส่งแฟกซ์ เองอีกหลายตังค์ ได้แต่ความสุขใจ ที่ได้ช่วยให้คนคนหนึ่งได้รับความเป็นธรรม ให้เขาได้มีชีวิตอยู่ต่ออย่างไม่ลำเค็ญ ที่คนเป็นหมอให้ไม่ได้ คุณอาจจะมองว่าโง่....แต่มีคนโง่อย่างข้าพเจ้าอยู่จริง ๆ

For MD. / Doctor Room l ห้องพักแพทย์ /
Re: บทความของ "ดลพร" ในมติชน
เมื่อ: 01/23/06 เวลา 17:40:27
Started by เอามาให้อ่านกัน คลิกเพื่อแสดงความเห็น by หมอหนุ่ม

แพทย์ในอนาคตต้องมีค่าเท่าโสเภณี ต้องพูดเพราะเอาใจเก่งไม่ว่าคุณคนไข้จะทำผิดหรือถูก คนไข้อยากได้อะไรต้องได้ถ้าไม่ให้ก็จะถูกร้องเรียน ต้องรับผิดชอบเรื่องทั้งหมดที่เกิดไม่ว่าใครจะผิดสังคมจะได้อุ่นใจว่า เรามีแพะรับบาปอยู่นะ ทำตัวเป็นกระโถนใส่...รับปัญหาสังคมทั้งปวง และต้องดำรงสถานะให้ต่ำกว่าสามัญชนทั่วไปคนไข้จะได้ไม่รู้สึกเก็บกดหรือถูกข่มขี่ รักษาแล้วห้ามกลับบ้านกินข้าวหรือพบลูกๆพบครอบครัวเดี๋ยวเขาจะหาว่าลืมความทุกข์ของคนไข้ พวกคุณต้องการแบบนี้ใช่หรือไม่ ไอ้พวกเนรคุณ

ตอบกลับ
ข้าพเจ้าตอบ ถ้าคนที่ลุกขึ้นมาเรียกร้องความเป็นธรรมคือ “ไอ้พวกเนรคุณ” ในสายตาคุณหมอแล้ว ก็คงมีคนเนรคุณต่อ”คุณหมอ”ผู้มีพระคุณเต็มประเทศไปหมด

For MD. / Doctor Room l ห้องพักแพทย์ /
ถ้าเขาป่วย...
เมื่อ: 02/11/06 เวลา 12:45:37
Started by หมอคนหนึ่ง.. คลิกเพื่อแสดงความเห็น by หมอคนหนึ่ง..

ถามเล่นๆนะครับ สมมติว่า ถ้าคุณดลพรป่วย เขาจะไปหาหมอที่ไหนครับ ถ้าบังเอิญมารักษากับผม ผมคงเกร็งน่าดู กลัวถูกฟ้องนะครับ...

ตอบกลับ
ข้าพเจ้าตอบ คุณหมอทั้งประเทศคงไม่เกลียดข้าพเจ้าหมดทุกคน อย่างไรก็ตามจะพยายามดูแลสุขภาพ หากต้องเจ็บป่วย แล้วตามหาหมอในเครือข่ายฯ ไม่เจอ ไม่มีหมอคนไหนยอมรักษาก็ยินดีที่จะกินยาหม้อจนตาย คนเราสุดท้ายก็มีจุดจบเหมือนกันทุกคน ไม่กลัวค่ะ ถ้ากลัวก็ไม่สู้ค่ะ

มิตรที่รัก!...อย่าร้อนใจ ปัญหาผู้ป่วยถูกยุยงให้ฟ้องแพทย์ผู้ช่วยชีวิตตนเองแท้ๆนั้น กำลังทุเลาลงเพราะกระทรวงฯได้ดำเนินการไปในทางที่ถูก(เผง) กล่าวคือ ได้จัดตั้งหน่วยกฏหมายขึ้นทั่วประเทศเสร็จสรรพดีแล้ว ก้อขอให้มิตรที่รักอุ่นใจกับปัญหาเส็งเค็งนี้ได้ โปรดสังเกต อีตาแก๊งขาประจำด่าแพทย์ก็ถอยกรูดหายหัวไปเยอะ (ท่าจะกลัวเข้าปิ้ง) กระผมจึงได้แต่หวังว่า พวกแก๊งขี้เท่อจะกรุณาเล่นยี่เกโชว์ตัวออกมาเยอะๆ..(อย่าหยุด)...ทำไมรึ? อ้าว!....ทางการ/หน่วยกฏหมายจะได้ทราบว่า แก๊ง/ก๊วนเหล่านี้มีใครซุกอยู่ที่ใดบ้าง? เอ็งทำมาหากินอะไร? เอ็งมีกำพืดหัวนอนปลายตีนอย่างไร? แบบว่า หากก่อปัญหายุ่งยากให้กับบ้านเมืองปุ๊บ ทางการก็จะได้ดำเนินการทางกฏหมายทันท่วงที อนึ่ง ถ้าแก๊ง/ก๊วนขาประจำ(ด่าแพทย์-ประจานแพทย์-ยุยงผู้ป่วยฟ้องแพทย์)เข้าใจว่าแพทย์ไทยเลวทรามต่ำช้า ไร้จริยธรรม และชั่วยิ่งกว่าหมา ก็จงรีบดำเนินคดีฟ้องร้องต่อศาลไว ๆ เถิด เพราะถ้าจริง...มันก็ย่อมเป็นกุศลแก่บ้านเกิดเมืองบิดรแสนอักโข จงเชื่อเถิดว่า ผู้ฟ้องจะได้รับความยุติธรรมจากศาลอย่างจุใจ เว้นแต่สิ่งที่ด่าปาว ๆ นั้นจะไม่มีอยู่จริง พูดแบบไทย ๆ คือ ปู้โธ่เอ๋ย!....เอ็งมัน(สันดาน)พูดพล่อย ๆ นี่หว่า..(ไม่ดี)....
ส่งโดย: หมอเมืองสยาม 203.107.201.*

ตอบกลับ
แก๊งที่ว่าอยู่หน้าถัดไป จัดการได้เลยค่ะคุณหมอเมืองสยอง

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ