• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

จากเซ้นต์ถึงแม่

แม่ครับ..ตั้งแต่เกิดมาผมนำปัญหามาให้แม่มากมาย แต่แม่ก็ไม่เคยโทษผม แม่กับป๊าทำงานเหนื่อย แต่เกือบทุกบาททุกสตางค์ทุ่มเทมาที่ตัวผม

ยามผมปวดขาทรมานเหลือเกินผมอยากตัดมันทิ้ง แม่เฝ้าให้กำลังใจและทุบขาให้ผมทุกคืนนานนับสิบปี ไม่เคยทิ้งผม

ผมโชคดีที่ได้เกิดมาเป็นลูกแม่ แต่ผมไม่รู้ว่าแม่โชคดีหรือเปล่าที่มีผม แม่เหนื่อยกับผมมาตลอด ผมสงสารแม่ แม่ใจดีรักผมกับน้องที่สุด จะดุบ้างแต่ก็เพราะผมดื้อไม่มีระเบียบวินัย แม่จะกอดหอมผมบ่อย ๆ ผมคงหาใครที่ทำเพื่อผมขนาดนี้ไม่ได้อีกแล้ว ยามผมหรือน้องเป็นไข้ แม่จะคอยเช็ดตัวให้ทั้งคืนไม่ยอมนอน

ป๊าเล่าว่า ตอนผมผ่าตัดแม่แทบไม่ได้นอน กลัวมดเข้าไปในเฝือก แม่ดูแลเอาใจใส่ลูกทุกเรื่อง ตัดเล็บ เสื้อผ้าขาดก็เย็บให้ ยามมีของอร่อย ๆ ก็จะให้ผมกับน้องกินก่อน มีปัญหาแม่ช่วยหาทางออกให้ผมกับน้องได้เสมอ ตอนป๊าไม่อยู่อะไรเสียแม่ก็ซ่อมได้ หลอดไฟเสียแม่ก็ปีนขึ้นไปเปลี่ยนเอง แม่ดูแลปกป้องผมกับน้องได้เหมือนตอนที่ป๊าอยู่เลยครับ

แม่ผมเป็นคนดี...บางครั้งก็ดีเกินไป มีเหตุมีผล ตรงเวลา มีระเบียบวินัย และใจบุญ ชอบช่วยเหลือคนอื่น แม่จึงถูกหลอกใช้ประจำ แต่แม่ก็บอกว่าไม่เป็นไรช่วยคนอย่าหวังสิ่งตอบแทน แม่ไม่ค่อยมีความสุขส่วนตัวเท่าไหร่ ผมไม่ค่อยเห็นแม่ได้แต่งตัวสวยเหมือนแม่คนอื่น นอกจากดูแลผมกับน้องแล้ว ตอนปิดเทอมแม่ต้องขึ้นไปดูแลคุณตาที่เชียงรายอีก คุณตาเป็นโรคสมองเสื่อมแม่ต้องอาบน้ำ ล้างอึ เช็ดฉี่ให้คุณตาด้วย ผมว่าแม่เป็นลูกกตัญญู ผมก็จะเป็นเหมือนแม่ด้วย

ผมภูมิใจในตัวแม่ และรักแม่มากกว่าชีวิตของผม ผมอยากให้แม่มีความสุขมากกว่านี้ อยากให้คดีจบเร็ว ๆ แม่เหนื่อยมานานแล้ว ในบ้านมีเอกสารมากมาย แม่บอกว่าสู้เพื่อผม..สู้เพื่อเด็ก ๆ สู้เพื่อคนอื่นในสังคมจะได้ไม่ต้องเป็นเหมือนผมอีก แม่เจอแต่เรื่องร้าย ๆ หนัก ๆ ทั้งเรื่องของเรา ทั้งเรื่องของคนอื่นอีก แม่บ่นว่าอยากหยุด อยากพักผ่อนแต่ก็ไม่เคยได้พัก

ผมอยากโตเร็ว ๆ มีงานทำ ผมจะเลี้ยงดูแม่ พาแม่ไปกินของอร่อย ๆ มีบ้านดี ๆ ให้แม่ได้อยู่ พาแม่ไปท่องเที่ยวไกล ๆ อย่างที่แม่ใฝ่ฝัน ตอนนี้ผมยังเรียนหนังสืออยู่ ผมจะพยายามทำตัวเป็นคนดีของสังคม จะคอยดูแลแม่ยามเจ็บป่วย ไม่ทำให้แม่หนักใจ ตั้งใจเรียน ไม่เกเร ไม่เที่ยวเตร่ ช่วยแบ่งเบาภาระของแม่ ช่วยทำงานบ้าน ช่วยประหยัด แม่สอนผมเสมอว่า

“ให้ผมเป็นคนดี ไม่จำเป็นต้องเก่งก็ได้ เพราะทุกวันนี้ แม่สู้กับคนเก่ง ๆ ทั้งนั้นเลย”

เซ้นต์อยากบอกแม่ให้สบายใจว่า การต่อสู้ของแม่นั้น
“ไม่ได้เป็นการตอกย้ำปมด้อยของผม เพราะผมไม่เคยคิดว่าผมมีปมด้อยอะไรเลย”

ที่สำคัญแม่ไม่เคยสอนให้ผมเกลียดหมอแม้ผมจะเป็นอย่างนี้ก็ตาม
"อย่าเกลียดแม่ผมเลยนะครับคุณหมอ”

เซ้นต์รักแม่ที่สุดในโลก
พิทักษ์พงค์ ล้อเสริมวัฒนา

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ