• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

สิ่งที่สอนลูกเสมอ


อย่าโกรธอย่าเกลียดหมอที่พวกเขาด่าว่าแม่และครอบครัวเรา วันหนึ่งสิ่งที่แม่เรียกร้องจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของวงการแพทย์ไปในทางที่ดี พวกเขาก็จะได้รับผลที่ดีด้วย มันอาจจะช้าแม่อาจจะไม่อยู่เห็น แต่ลูกต้องรอดู การทำดีมันช้าและยากต้องอาศัยความอดทนอย่างมาก โดยเฉพาะการทำดีเพื่อคนอื่น

ลูกไม่ต้องเป็นคนเก่งก็ได้ แต่ต้องเป็นคนดี เพราะทุกวันนี้แม่สู้กับคนเก่ง ๆ ทั้งนั้น คนเก่งถ้าเป็นคนไม่ดีจะสร้างความเสียหายให้ประเทศชาติบ้านเมืองได้มากกว่าคนดีแต่ไม่เก่ง

ครอบครัวเราเหลือรถยนต์เก่า ๆ อยู่ 1 คัน สภาพทรุดโทรมพอ ๆ กับเจ้าของ วันหนึ่งไปส่งลูกที่โรงเรียน ลูกบอกแม่ว่าให้จอดไกล ๆ ผู้คนหน่อย เมื่อถามเหตุผลลูกนั่งก้มหน้าเงียบ คาดคั้นจึงรู้ว่าลูกอายถูกเพื่อนล้อเรื่องสภาพรถของแม่

ข้าพเจ้าจึงสอนลูกว่า สิ่งที่จะชี้วัดคุณค่าความเป็นคนนั้นไม่ได้อยู่ที่ฐานะ คุณงามความดีต่างหากคือสิ่งสำคัญที่สุด การที่แม่ต้องขับรถเก่า ๆ แต่แม่ไม่เคยดูถูกใคร แม่ไม่เคยโกง ไม่เคยเอาเปรียบใคร ไม่เคยทิ้งลูกไปเที่ยวเตร่ยามสามีต้องจากไปไกล แม่ไม่เคยนิ่งดูดายที่จะช่วยเหลือผู้คนที่ตกทุกข์ได้ยาก รถเก่า ๆ คันนี้ไม่ใช่หรือที่จอดรับเพื่อนลูก คุณครู ผู้ปกครองได้โดยสารบ่อย ๆ แม่จึงถามว่าลูกมีอะไรต้องอับอาย รุ่งขึ้นลูกบอกว่าให้แม่ไปจอดใกล้ ๆ ก็ได้(ข้าพเจ้ายิ้มในใจ)

คุณค่าของความเป็นคนคือการที่เราตายไปแล้วจะให้คนเขาพูดถึงเราในทางไหน ลูกต้องซื่อสัตย์สุจริต รู้จักละอายและเกรงกลัวต่อบาป ขอให้ลูกเอาตัวรอดในสังคม ดำเนินชีวิตแบบพอเพียงและเป็นคนดีของสังคม อย่างสม่ำเสมอทำผิดแล้วต้องรู้จักขอโทษ รับผิดชอบต่อการกระทำของตนเอง และต้องมีส่วนร่วมในการปกป้องสังคม ทุกครั้งที่มีโอกาสเท่านี้แม่ก็นอนตายตาหลับแล้ว

ชีวิต..เหมือนการล้างจาน ล้างคราบสกปรกทิ้ง ลงน้ำยาล้างจาน จากนั้นล้างฟองทิ้ง บางคนจบขั้นตอนอยู่แค่นั้น แต่สำหรับข้าพเจ้าจะมีผ้าขาวบางผืนเล็กเอาไว้ช่วยในการล้างน้ำสุดท้าย ให้มั่นใจว่าการล้างจานนั้น จะไม่มีสารเคมีตกค้างไปสะสมในร่างกายให้เจ็บป่วยในวันข้างหน้า พ่อกับแม่สอนข้าพเจ้าตั้งแต่เด็กว่า “ทำอะไรต้องทำให้ดีที่สุดจะได้ไม่มีใครเขาว่าเอาได้” ดังนั้นไม่ว่าจะทำสิ่งไหน ข้าพเจ้าจะตั้งใจทำและทำให้ดีที่สุด เช่นเดียวกันกับการรักษาพยาบาลของ ”หมอ” ก็ย่อมไม่ต่างกัน

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ