• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

ก่อปราสาททรายทำมาค้าขึ้น

เราต่างหลงคิดว่าความสุขกลับคืนมาแล้ว น้องเซ้นต์อายุ 4 เดือน ข้าพเจ้าคิดว่าต้องทำมาหากินช่วยสามีอีกแรง จึงตกลงใจ เปิดรานโกดัก เพื่อเป็นแหล่งทำมาหากิน เราหวังจะตั้งตัวกับกิจการนี้ ข้าพเจ้าลงมือทำเอง เลี้ยงลูกไปด้วย เสาร์-อาทิตย์สามีก็ช่วยงานอีกแรง

ก่อนเริ่มกิจการ ข้าพเจ้าไปเรียนรู้งานจากร้านญาติของสามีไกลถึงชลบุรี ตอนตั้งตัวใหม่ ๆ เรามีรถเฟี้ยตเก่าอยู่คันหนึ่ง ถนนเส้นบางนาสมัยนั้นมืดและน่ากลัวมาก บางวันฝนตกหนักรถเสียต้องผลัดกันลงไปเข็น เปียกปอนกันอยู่บ่อย ๆ แม้จะเหน็ดเหนื่อย แต่เราไม่ได้รู้สึกลำบาก เรามีความสุข ความฝันรอเราอยู่ข้างหน้า
เป้าหมายชีวิตของเราสองคนชัดเจนมาก

เมื่อเซ้งตึกแถวเก่า ๆ ได้ที่ตลาดเขมา บางโพ ด้วยเงินทุนที่มีจำกัดต้องประหยัด เมื่อต้องตกแต่งร้านข้าพเจ้าลงมือโกยขยะที่อยู่ในตึกแถวด้วยตัวเอง มีตะขาบไต่ยั้วเยี้ยนับร้อย ๆ ตัว นึกแล้วยังขนลุกไม่หาย ช่วยช่างทำงาน ขนไม้ ขนอุปกรณ์ด้วยตัวเอง ศาลพระภูมินี่ทาสีเองเลย มอมแมมทุกวัน

ในที่สุดก็ได้ร้านออกมาน่ารัก ชั้นล่างทำงาน ชั้นบนเอาไว้นอน ข้าพเจ้าลงมือทำงานทุกอย่างด้วยตัวเอง กิจการเจริญไปได้ด้วยดี มีลูกค้ามากมาย ลูกก็เติบโตขึ้นด้วยความรักความอบอุ่น ข้าพเจ้าขยันทำงาน บางวันงานเยอะปริ๊นท์รูปตั้งแต่ 6 โมงเช้าวันนี้ไปนอนเอา 6 โมงเช้าของอีกวัน บางวันเงินเต็มลิ้นชัก ไม่มีเวลานับ ปิดร้านปุ๊บเอาเงินมาเทช่วยกันนับ รุ่งเช้าเอาไปฝากธนาคาร มีแต่คนพูดว่า “เราทำมาค้าขึ้น”

สามียังคงทำงานเป็นวิศวกร ลูกจ้างบริษัทเยอรมัน เราสองคนสามีภรรยามีรายได้สุทธิรวมกันแล้วนับแสนบาทต่อเดือนมีรถใหม่ มีบ้าน มีกิจการ มีเงินเก็บ และครอบครัวที่อบอุ่น เราไม่ยุ่งเกี่ยวกับอบายมุขใด ๆ ครอบครัวเรามีความสุข สมบูรณ์ ตามที่เราฝันไว้จริง ๆ ข้าพเจ้าอายุ 28 ปี มีทุกอย่างพร้อมแล้ว

ข้าพเจ้าหมั่นทำบุญ สวดมนต์ไหว้พระภาวนาทุกวัน ว่าขอให้ความสุขอยู่กับครอบครัวเรานาน ๆ แต่ดูเหมือนคำภาวนาของข้าพเจ้าไม่เป็นผล

ร้านโกดักที่ทำมาหากินสร้างเนื้อสร้างตัวของเรา
มีกิจการ มีรายได้ มีงาน มีความรักเข้าอกเข้าใจกัน มีความสุข
ณ เวลานั้นครอบครัวเราอบอุ่นมาก เพราะเราไม่รู้อะไรเลย

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ