• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

ฟ้องกรรมการแพทยสภา 33 คนทั้งคณะเป็นคดีอาญา

11 กุมภาพันธ์ 2546
ข้าพเจ้าฟ้องแพทยสภาทั้งคณะ ที่เกี่ยวข้องในการลงมติคดีของข้าพเจ้าในปี พ.ศ. 2538 - 2539 เป็นคดีอาญาตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ข้อหาละเว้นและปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบฯ ต่อศาลจังหวัดนนทบุรี

แพทยสภาคณะนี้มี 32 ท่าน

1. แพทยสภา
2. เรือโทวิทุร แสงสิงแก้ว (มีคนนามสกุลนี้เป็นผู้ถือหุ้น ร.พ.พญาไท 1)
3. น.พ.ศุภวัฒน์ ชุติวงศ์
4. พ.ญ.อนงค์ เพียรกิจธรรม
5. น.พ.ศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์
6. พ.ญ.ประสบศรี อึ้งถาวร
7. น.พ.วุฒิกิจ ธนะภูมิ
8. น.พ.ปรากรม วุฒิพงษ์
9. พลโทสุจินต์ อุบลวัตร
10. พลเรือโทดำรงศักดิ์ เลียงพิบูลย์
11. พลอากาศโทสัญชัย ศิริวรรณบุศย์
12. พลตำรวจโทประเวสน์ คุ้มภัย
13. น.พ.อรุณ เผ่าสวัสดิ์
14. น.พ.กำพล กลั่นกลิ่น
15. น.พ.บุญชอบ พงษ์พานิช
16. น.พ.สมพร โพธินาม
17. พลตรีจุลเทพ ธีระธาดา
18. น.พ.ธรรมนูญ วานิยะพงศ์
19. น.พ.อารี วัลยะเสวี
20. น.พ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา (อดีตนายกแพทยสภา 5 สมัย)
21. พ.ญ.สุจิตรา นิมมานนิตย์
22. พันตำรวจเอกชุมศักดิ์ พฤกษาพงษ์
23. น.พ.กวี ทังสุบุตร
24. น.พ.สงวน นิตยารัมภ์พงศ์
25. น.พ.กำจัด สวัสดิโอ
26. น.พ.จรัล ใจแพทย์
27. น.พ.พงษ์ศิริ ปรารถนาดี
28. พันเอกหญิงมยุรี พลางกูร
29. พ.ญ.เพลินจิตต์ ศิริวันสาณฑ์
30. พ.ญ.เทวี วัฒนา
31. น.พ.บรรณสิทธิ์ บุญจิต
32. พันตำรวจเอกวิชิต สมาธิวัฒน์
33. น.พ.จิตตินัดด์ หะวานนท์

ปัจจุบัน.หลายท่านเจริญก้าวหน้า มีตำแหน่งหน้าที่ใหญ่โตในบ้านเมือง หลายท่านอายุมากแล้ว แต่ได้กลับเข้ามาเป็นกรรมการแพทยสภากันใหม่ ถ้าจะเปรียบไปแล้วข้าพเจ้าเหมือนมด อาจหาญไปสู้กับกับช้างเป็นโขลง ท่านนึกภาพเอาก็แล้วกันว่าข้าพเจ้าจะตกอยู่ในสภาพไหน

ข้าพเจ้ารู้ดีว่านี่คือภาระกิจที่เป็นไปไม่ได้ “Mission impossible”
แต่ก็จะสู้ให้ถึงที่สุด สังคมต้องได้ประโยชน์จากคดีนี้

มีแต่ความไม่ชอบมาพากล
ข้าพเจ้ากับแพทยสภาจากอดีตจนถึงปัจจุบัน เป็นเหมือนไม้เบื่อไม้เมา ไม่มีใครชอบขี้หน้าคนไข้รู้ทันอย่างข้าพเจ้านัก แต่ก็มีคนแอบชื่นชมให้กำลังใจข้าพเจ้าอยู่ก็ไม่น้อย ทำให้รู้เรื่องไม่ชอบมาพากลของแพทยสภา เช่น 2 ชั่วโมงตัดสินถึง 30-50 คดีเป็นต้น หลายปีที่ผ่านมา แพทยสภาทำโทษหมอไม่กี่คน เรื่องทำผิดพลาดไม่ค่อยได้ยิน ทั้งที่มีคนตายและพิการจากความผิดพลาดทางการแพทย์นับหมื่นคนต่อปี

มีเรื่องตลกเล่ากันในหมู่ผู้เสียหายว่า เวลาแพทยสภาให้ข่าวว่า หมอไม่ผิด นั้น วันเดียวก็บอกได้เลยว่า เป็นเหตุสุดวิสัย เป็นหนึ่งในหมื่น หนึ่งในล้าน การดำเนินของโรคนั้นไม่สามารถคาดเดาได้ เขามักพูดเป็นแพทเทิร์นเดียวกันทุกครั้ง

กว่าแพทยสภาจะตัดสินว่าหมอผิดนั้น 3 ปี - 8 ปี ก็ยังตัดสินไม่ได้
คดีไหนเข้าสู่ศาลก็จะรีบตัดสินว่า “คดีไม่มีมูล”
คดีไหนคนไข้ไปแจ้งความ แพทยสภาจะรีบชี้มูลให้ตำรวจว่า "ไม่มีมูล"

ฝ่ายหมอก็จะนำมตินั้นไปอ้างที่ศาลว่าหมอไม่ผิด จนผู้เสียหายจำนวนมากโมโหแทบจะเอา “มูล” ไปให้แพทยสภาก็หลายครั้ง ดีที่พวกเราห้ามไว้เสียก่อน ไม่อย่างนั้นแพทยสภาเต็มไปด้วยมูลแน่ ๆ

องค์กรนี้ไม่รู้จะตั้งขึ้นมาทำไมถ้าไม่คุ้มครองสวัสดิภาพประชาชน น่่าจะติดประกาศบอกให้ชัดเจนว่า เป็นองค์กรเพื่อแพทย์โดยเฉพาะ ประชาชนห้ามเข้าเพราะคุณจะไม่ได้รับความเป็นธรรมจากที่นี่ ทั้งที่วัตถุประสงค์ของการตั้งแพทยสภาขึ้นมาครั้งแรกนั้น ก็เพื่อคุ้มครองสวัสติภาพของประชาชน จึงมีคำถามว่าเล่นผิดบทบาทกันแล้วรู้ตัวบ้างหรือเปล่า วงการแพทย์ถึงได้เป็นแดนสนธยาของคนไข้ผู้เสียหายอย่างทุกวันนี้

ข้าพเจ้าเคยมีส่วนร่วมทำให้การเจรจาไกล่เกลี่ย ระหว่างผู้เสียหายกับร.พ.เอกชนยุติลงได้โดยไม่ต้องฟ้องร้องกัน เป็นโรงพยาบาลของคณะกรรมการแพทยสภาหลายรายที่รวย ๆ ทั้งสิ้น โรงพยาบาลที่นายกแพทยสภามีหุ้นก็เคยมี ท่านคงไม่ชอบขี้หน้าข้าพเจ้านัก

แม้ข้าพเจ้าจะมีเรื่องกับแพทยสภามาเนิ่นนาน แต่เวลาไปประชุมสัมมนาก็มักเจอท่านทั้งหลายในที่ประชุม เวลาคุยเรื่องส่วนรวมข้าพเจ้าก็จะตัดเรื่องส่วนตัวออก จะเถียงกับเขาเรื่องส่วนรวม แต่เขาก็มักจะมองว่าข้าพเจ้าสู้ด้วยความอาฆาตแค้นในเรื่องส่วนตัว ซึ่งเป็นการเข้าใจผิด แต่ก็ไม่สามารถแยกได้ เพราะข้าพเจ้าสู้เรื่องส่วนตัวมาก่อน แต่เพราะเห็นพวกท่านยังไม่หยุดกระทำแบบเดียวกันนี้กับคนอื่น ๆ อีก ข้าพเจ้าก็จึงต้องมาสู้เพื่อส่วนรวม ดังนั้นจึงเปล่าประโยชน์ที่จะแก้ตัว เพราะคงไม่สามารถไปเปลี่ยนความคิดพวกท่านได้ เพราะพวกท่านมักคิดว่าท่านเป็นชนชั้นสมองของประเทศที่ปกติมักไม่ฟังใครอยู่แล้ว ความคิดท่านถูกเสมอ

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ