• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

บทส่งท้าย


เรื่องราวชีวิตของข้าพเจ้ากลายเป็นขุมข้อมูล ให้คนหรือหน่วยงานเอาไปใช้ทำประโยชน์ต่างกันไป นักศึกษาตรี/โทและเอก หลายคนนำเรื่องราวไปทำรายงาน/ทำวิทยานิพนธ์ อาจารย์คณะนิติศาสตร์บางมหาวิทยาลัยนำคดีไปสอน นักวิชาการนำไปประกอบเป็นงานวิจัยต่าง ๆ เพื่อปรับปรุงระบบสาธารณสุข

ข้าพเจ้าไม่เคยหวงข้อมูลเปิดหมด บางทีถ่ายเอกสารหลายร้อยแผ่นส่งไปรษณีย์ไปให้ถึงที่ก็เคยมี ใครเชิญไปบรรยายที่ไหนหากเห็นว่าสังคมส่วนรวมจะได้ประโยชน์ ก็จะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ไม่เคยปฏิเสธ เพียงเพื่อหวังอยากเห็นสังคมถูกยกระดับให้สูงขึ้น

แต่..บางครั้ง กลับไม่ค่อยมีคนกล้าคบหาหรือแสดงความสนิทชิดเชื้ออย่างออกหน้าออกตากับนางปีศาจร้ายวงการแพทย์คนนี้ต่อหน้าผู้คนมากนัก อาจเป็นเพราะข้าพเจ้าคือเผือกร้อนที่อาจให้คุณให้โทษต่อตำแหน่งหน้าที่การงานของใครบางคนก็เป็นได้ แม้การจะไปเยี่ยมไข้ใครสักคนที่โรงพยาบาล ญาติพี่น้องเขายังต้องหยุดคิดก่อนว่าจะให้ข้าพเจ้าไปดีหรือไม่ เขากังวลว่าหากหมอเห็นข้าพเจ้าแล้วญาติของเขาจะไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่ที่ดี

เพื่อนผู้เสียหายบางคนเมื่อเขาตกลงกับทางคู่กรณีได้แล้ว การคบหากับข้าพเจ้าดูเหมือนเป็นสิ่งที่จะทำให้เขาเสียประโยชน์บางอย่างไป หรือมีน้อยคนนักที่จะถามไถ่สารทุกข์สุกดิบในเรื่องส่วนตัวของข้าพเจ้า

ดังนั้น..ชีวิตจริงของข้าพเจ้าในบางครั้งจึงโดดเดี่ยวอย่างที่สุด ทั้งที่ลมหายใจเข้าออกมีไว้เพื่อคนอื่นเสมอ

1 comment:

Anonymous said...

เป็นกำลังใจให้นะคะ

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ