• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

ฝากให้คิด “ค่าชีวิต...คนไข้ไทย”

ฝากให้คิด
“ค่าชีวิต...คนไข้ไทย”

ข้าพเจ้าไม่ได้อิจฉา คุณดอน ลูซี่ย์ ที่ได้รับค่าชดเชยสูงถึง 29 ล้านบาท แต่เมื่อเปรียบเทียบกับชีวิตของคนไข้ไทย คดีของพี่ดอกรัก-ตาบอดได้ค่าชดเชย 8 แสนบาท, คดีน้องศิริมาศ-แม่เสียชีวิตได้ค่าชดเชย 6 แสนบาทแล้วก็อดสะท้อนใจไม่ได้ว่า....คนเหมือนกัน แต่ทำไมคุณค่าชีวิตถึงไม่เหมือนกัน...?

ข้าพเจ้าไม่เคยลืมพูดเรื่องการชดเชยเชิงลงโทษเสมอ ๆ เมื่อมีโอกาสไปร่วมงานประชุม สัมมนา เสวนา และงานวิจัยต่าง ๆ ไม่ทราบว่าจะได้ผลหรือไม่ ระยะหลังมานี้หลายคดีได้รับค่าชดเชยมากขึ้นเช่น คดีคุณวิลาวัลย์-สามีเสียชีวิตได้ค่าชดเชย 1.6 ล้านบาท คดีคุณเรืองเดชได้ 3 ล้านกว่าบาท คดีน้องเต๋า-ทำฟันแล้วกลายเป็นเจ้าชายนิทราได้ค่าชดเชยมากที่สุด 4 ล้านบาท (อาจจะมีคดีอื่นที่ได้มากกว่าแต่ไม่เป็นข่าว)

จำนวนเงินชดเชยที่ผู้เสียหายไทยได้รับในแต่ละรายนั้น ไม่อาจเทียบได้กับของคุณดอน ลูซี่ย์ แต่ก็สามารถบรรเทาความทุกข์ได้ช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ไม่อาจชดเชยความเสียหายความสูญเสียในระยะยาวได้ และกว่าจะได้มานั้นก็ไม่ง่ายเลย พวกเราต้องออกแรงต่อสู้อย่างมาก แต่หมอส่วนใหญ่ก็ยังต่อต้าน ไม่พอใจ และต่างก็โกรธแค้นผู้เสียหาย โดยเฉพาะเครือข่ายฯผู้เสียหายว่าเป็นคนเนรคุณหมอ เป็นงูเห่ากับชาวนา และแพทยสภาถึงกับออกโรงออกหน้าในการปกป้องหมอ แทนที่จะคุ้มครองสวัสดิภาพของประชาชน ดั่งวัตถุประสงค์ของการก่อตั้งแพทยสภา

ข้าพเจ้าขอฝากถึงคุณหมอทั้งหลาย ให้คิดถึงใจเขาใจเรา ว่าหากท่านตกอยู่ในสภาพอย่างพวกเรา ท่านตีค่าแขนขาหรือชีวิตของญาติพี่น้องของท่านไว้ที่เท่าไหร่ คนบางคนแม้จะยากจน แต่ชีวิตของเขาก็มีความหมายต่อญาติพี่น้อง ดังเช่นที่พวกคุณหมอทั้งหลายมีเช่นกัน
ศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์....ไม่อาจเลือกฐานะและชนชั้นได้

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ