• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

คำนำผู้เขียน

จากก้นบึ้งของหัวใจ ข้าพเจ้าคือ "เหยื่อ" ของความผิดพลาดทางการแพทย์ เหยื่อของผู้ประกอบธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนที่ไร้เมตตาธรรม ไร้ความรับผิดชอบ เหยื่อของระบบที่ห่วยแตกที่ไม่ได้ช่วยอะไรแต่กลับเปิดทางสะดวกให้ครอบครัวข้าพเจ้าถูกกระทำย่ำยีเสียจนแทบไม่เหลือซากของความเป็นคน ข้าพเจ้าไม่รู้ว่าตัวเองรอดมีลมหายใจ ตะเกียกตะกายลุกขึ้นมาเล่าเรื่องราวซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดยไม่เคยเบื่อได้อย่างไร

“มีนาคม” เดือนเกิดน้องเซ้นต์ ถึงเดือนนี้ทีไรต้องน้ำตาตกใน 20 ปีผ่านไป ปีแล้วปีเล่ากับการตั้งตารอคอยความเป็นธรรม ไม่มีวี่แวว ไม่มีใครรู้ว่าต้องรอจนสิ้นลมหรือไม่กับคำว่า "ยุติธรรม" ข้าพเจ้าไม่รู้จะทำอย่างไรดี พูดดีเขาก็ไม่ฟัง ประท้วงออกสื่อเขาก็โกรธ โรงพยาบาลเขายิ่งใหญ่เสียจนเมตตารับผิดชอบชีวิตเด็กคนนี้ไม่ได้..!

ผู้ใหญ่หลายท่านกำชับให้เขียนเป็นหนังสือเอาไว้ สังคมจะได้ประโยชน์ เคยคิดว่าจบทุกเรื่องแล้วค่อยเขียน แต่จากการต่อสู้ทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องส่วนรวม มีแต่ความไม่ชอบมาพากลทำให้ตัดสินใจเขียนหนังสือ ชีวิตนี้เคยเขียนแต่เรียงความ เขียนป้ายประท้วง และที่เขียนได้ไม่รู้จักเบื่อคือเขียนเรื่องร้องเรียน ข้าพเจ้าไม่ใช่คนดัง ไม่ใช่ดารา นักร้อง นางงามหรือนางแบบค่าตัวแพง ไม่ใช่อะไรเลย เขียนแล้วใครเขาจะซื้ออ่าน ขายไม่ออกจะทำอย่างไร จะมีสำนักพิมพ์ไหนเขากล้าพิมพ์ให้ "ข้าพเจ้าจึงกลุ้มเรื่องเขียนหนังสือมากกว่าเรื่องสู้คดีเสียอีก”

หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องจริง กลั่นจากหัวใจที่เจ็บปวดรวดร้าวอย่างแสนสาหัสของมนุษย์คนหนึ่ง เขียนไปร้องไห้ไปจนไม่รู้จะบรรยายความทุกข์ที่อัดแน่น อยู่ในหัวอกหัวใจอย่างไรได้หมด พูดเรื่องจริงมากก็ไม่ได้ติดคุกขึ้นมาใครจะเลี้ยงลูก ด้วยข้อจำกัดเรื่องปัญญาและสติที่แตกบ่อยครั้ง หากผิดพลาดประการใด อ่านแล้วไม่ได้อรรถรสหรือบางคำพูดดูก้าวร้าวรุนแรง ก็ตำหนิติชมได้ ยินดีรับฟังแล้วนำไปแก้ไข จะไม่โกหกปัดความรับผิดชอบแล้วป้ายสีให้คนอื่น เหมือนที่ครอบครัวข้าพเจ้าถูกกระทำโดยเด็ดขาด

“อุ้ย”
ปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ