• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

ถึงลูกถึงคนครั้งที่ 3


ถึงลูกถึงคนครั้งที่ 3


26 เมษายน 2548 ศาลชั้นต้นอ่านคำพิพากษาคดีที่ ร.พ.พญาไท 1 ฟ้องข้าพเจ้าเป็นคดีอาญา ข้อหาหมิ่นประมาทศาลท่านได้เมตตา “พิพากษายกฟ้อง”
นับเป็นชัยชนะแรก.......ที่ชนะอย่างขาวสะอาด
กราบขอบพระคุณท่านผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนและอีกสองท่าน
ท่านทำให้ข้าพเจ้ารู้ว่าความยุติธรรมยังมีอยู่ในโลกนี้
ท่านทำให้ข้าพเจ้ามีกำลังใจสู้ต่อ....
ความรู้สึกของข้าพเจ้าในวันนั้น....เหมือนหญ้าแห้งที่ถูกฝนแรก

บรรดาเพื่อน ๆ ผู้เสียหายในเครือข่ายฯ ของข้าพเจ้า ต่างดีใจก่อนหน้านั้นทุกคนต่างกลัวการออกสื่อ กลัวการให้สัมภาษณ์ กลัวการถูกฟ้องกลับ หลายคนบอกว่าข้าพเจ้าบ้าดีเดือดทำไมกล้าเอ่ยชื่อโรงพยาบาล เอ่ยชื่อหมอทุกคนที่เกี่ยวข้อง ไม่กลัวหรือ ข้าพเจ้าบอกว่าลูกพิการขนาดนี้ ครอบครัวลำบากขนาดนี้ จะกลัวอะไรอีก เราพูดเรื่องจริงทั้งหมด ไม่ได้เป็นการใส่ร้ายป้ายสีเขา ข้าพเจ้าจึงไม่กลัว ความจริงก็คือความจริง อีกอย่างสู้มาตั้งนานคู่กรณีของข้าพเจ้าเป็นคนที่ ไม่เคยรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเอง แล้วยังมาใช้อำนาจที่เหนือกว่ารังแกข้าพเจ้าอีก ข้าพเจ้าจึงยอมไม่ได้ ที่ผ่านมาผู้คนในสังคมเวลาถูกฟ้องกลับ ก็จะกลัวแล้วมักไปเซ็นยอมความที่ศาล ถอนฟ้องกันไปก็มากในที่สุดคดีนี้ก็เป็นบทพิสูจน์แล้วว่า
คนที่พูดเรื่องจริงนั้นไม่ต้องกลัว
ศาลท่านไม่ลงโทษผู้บริสุทธิ์หรอก

ยังมีศาลที่ดีเป็นที่พึ่งให้ประชาชนได้เสมอ นับได้ว่าเรื่องนี้เป็นบรรทัดฐานต่อ สังคม ต่อไปผู้ป่วยสามารถลุกขึ้นมาร้องเรียนต่อสื่อมวลชนได้ ข้าพเจ้าดีใจแทนเพื่อน ๆ ทุกคน ที่มีกำลังใจจะนำคดีของตนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ที่ผ่านมาแต่ละคนกลัวการถูกฟ้องกลับแม้เรื่องของตนจะเสียหายจริงก็ตาม....
แต่ข้าพเจ้าก็ยังต้องสู้ต่อ
เพราะฝ่ายโรงพยาบาลเขาอุทธรณ์

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ