• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

ถึงลูกถึงคนครั้งที่ 2

ถึงลูกถึงคนครั้งที่ 2

15 ธันวาคม 2547สามีข้าพเจ้าเดินทางกลับมาถึงเมืองไทยคืนวันที่ 14 ธันวาคม 2547 โดยความช่วยเหลือของคุณหมอสุรพงษ์ สืบวงศ์ลี คนไทยในแอลเอชื่อคุณโสภณช่วยซื้อตั๋วเครื่องบินให้ ข้าพเจ้าพาลูก ๆ ไปรับป๊าที่สนามบินดอนเมือง รายการเจาะใจส่งทีมงานไปถ่ายสกู๊ป ลูก ๆ ตื่นเต้นดีใจมาก หลิงหลิงวิ่งไปวิ่งมา...หนูจะจำป๊าได้มั้ย เซ้นต์เงียบแต่ข้าพเจ้ารู้ว่าเขาก็ดีใจ

เมื่อสามีข้าพเจ้าเดินออกมาลูก ๆ วิ่งไปกอดป๊า ส่วนข้าพเจ้ารู้สึกเฉย ๆ มองเขาเหมือนคนแปลกหน้า 3 ปีกว่าที่เขาจากไป เราสองคนต่างฝ่ายต่างแบกรับภาระปัญหาที่หนักอึ้งกันตามลำพัง พอเจอหน้ากันแบบไม่คาดฝัน ข้าพเจ้าเตรียมใจไม่ทัน แว่บแรกที่เห็นเขาจึงอธิบายความรู้สึกไม่ถูก รู้สึกว่าเฮียหายไปไหนยามอุ้ยมีปัญหาหนักหนาสาหัส แต่ก็รู้สึกว่าเหมือนได้เพื่อนทุกข์กลับบ้านอีกคน จากนี้ไปจะสุขจะทุกข์เราจะช่วยกันแบก จะไม่จากกันไปไหนอีก อนาคตจะดีขึ้นหรือจะแย่ลงเราก็จะเผชิญหน้าด้วยกัน ข้าพเจ้ากลายเป็นคนประเภทไหนไปแล้ว ทำไมไม่รู้สึกอะไรเลย น้ำตาไหลแต่ไม่รู้ว่าเป็นน้ำตาแห่งความอะไร ดีใจ เสียใจ วิตกกังวลสารพัด

เมื่อได้บ้านคืนเราก็เหมือนมีที่พิงหลัง ผู้มีพระคุณท่านหนึ่งได้ช่วยเหลือให้งานสามีข้าพเจ้าทำทันที คืนวันที่ 15 ธันวาคม 2547 เราสี่คนพ่อแม่ลูกได้พากันไปออกรายการ “ถึงลูกถึงคน” เป็นครั้งที่ 2 หลังจากสามีไปสัมภาษณ์งานและรู้ว่าได้งานทำแล้ว ครอบครัวข้าพเจ้ารู้สึกเป็นหนี้บุญคุณสื่อมวลชนทุกแขนง นับตั้งแต่หนังสือพิมพ์, วิทยุตลอดจนโทรทัศน์ โดยเฉพาะรายการ “เจาะใจ” และ “ถึงลูกถึงคน” เพราะถ้าไม่มีพวกท่านข้าพเจ้าก็คงไม่มีวันนี้ คงจะไม่มีเหตุการณ์นำไปสู่ความช่วยเหลือใด ๆ จากสังคมได้การออกรายการคืนนั้น เป็นคืนที่ครอบครัวข้าพเจ้าจำไปตลอดชีวิต เพราะได้ช่วยชีวิตผู้ชายคนหนึ่งไว้ เขาบอกว่า
“พี่ครับผมโทรมาขอบคุณ...


การออกรายการของครอบครัวพี่ ทำให้ผมมีกำลังใจจะมีชีวิตอยู่ต่อ
เพราะก่อนหน้าที่ผมได้ดูพี่....ผมกำลังจะฆ่าตัวตาย”
ข้าพเจ้าอยากให้เขาคนนั้นขอบพระคุณรายการ ”ถึงลูกถึงคน” ด้วย
เพราะถ้าไม่มีรายการ ข้าพเจ้าก็ไม่ได้ทำหน้าที่นั้นเช่นกัน

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ