• บล็อคหนังสือนี้ทำขึ้นเพื่อเป็นวิทยาทาน-หนังสือไม่มีวางจำหน่ายแล้วค่ะ
  • ไม่อยากตกที่นั่งเดียวกับครอบครัวดิฉัน โปรดช่วยกันลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ... ได้ที่ลิงค์นี้ www.change.org/injuryact

20 ปีได้อะไรเสียอะไร?


20 ปีที่ผ่านมาข้าพเจ้ามองความเป็นไปในชีวิตได้หลายด้าน

ด้านธรรมะ
จะคิดเสมอว่าเป็นกรรมเก่า เชื่อว่าอดีตชาติข้าพเจ้าคงทำกรรมหนักหนาสาหัสกับเจ้ากรรมนายเวรเอาไว้มาก ชาติภพนี้เขามาเอาคืนหนักจนเอาชีวิตแทบไม่รอด ถ้าคิดแบบนี้ก็สบายใจ อะไรมาหนักแค่ไหนก็รับได้ เรื่องขี้หมูราขี้หมาแห้งเล็ก ๆ น้อย ๆ ทำให้มองข้ามและปล่อยวางได้ง่ายมาก เพราะเจอแต่เรื่องหนัก ๆ มาแล้วทั้งสิ้น

ด้านลบ
ผู้หญิงคนนี้ได้ตายไปแล้วพร้อมชื่อเดิม "ดลพร" ชีวิตมันเสียมันชำรุด เริ่มจากความรักความอบอุ่นความสุขในครอบครัว โอกาสในการหาความก้าวหน้าให้ชีวิต หน้าที่การงาน กิจการ ทรัพย์สินเงินทอง ความมั่นคงในชีวิต เพื่อน ญาติพี่น้อง รวมทั้งสูญสิ้นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ มิหนำซ้ำได้กลายเป็นแบล็คลิสต์ของวงการแพทย์ ครอบครัวเจ็บป่วยก็คงจะหาคนรักษายากอยู่สักหน่อย การช่วยเหลือคนอื่นยิ่งช่วยมากก็ยิ่งมีศัตรูทางความคิดทั้งในที่แจ้งและที่มืดพร้อมได้ฉายาต่าง ๆ มากมายสุดแท้แต่วงการแพทย์เขาจะตั้งให้

ด้านบวก
เหมือนได้เกิดใหม่พร้อมชื่อ "ปรียนันท์" ได้มีโอกาสทำความดีเพื่อคนอื่นเพื่อสังคมซึ่งถือเป็นสิ่งที่เป็นที่สุดของชีวิต ประสบการณ์ทั้งดีและเลวร้ายสามารถนำไปสอนลูกหลานได้ มีโอกาสรู้จักได้เป็นเพื่อนกับคนดี ๆ ของสังคมทุกอาชีพ มีโอกาสเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ ได้เข้าใจปัญหาสังคมอย่างถ่องแท้

ที่ภาคภูมิใจมากที่สุดคือการได้นำเอาชีวิตที่ได้รับความเสียหายทั้งของตนเองและเพื่อน ไปบรรยายให้กับนักศึกษาแพทย์ และหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อช่วยพัฒนาระบบป้องกันความเสียหาย เท่ากับว่าได้มีส่วนร่วมในการช่วยรักษาชีวิตคนไข้ให้ปลอดภัย เท่ากับว่าได้ร่วมทำบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่กับคุณหมอทั้งหลายไปด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่ได้มากกว่าเดิมคือความรักความเข้าใจของคนในครอบครัว โดยเฉพาะญาติพี่น้องที่เคยต่อต้าน เปลี่ยนเป็นให้กำลังใจและเข้าใจ เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

บางครั้งนำบันทึกเก่า ๆ มานั่งอ่าน ดูปฏิทินเก่า ๆ ที่กาไว้ว่าวันไหนทำอะไรบ้าง ไปไหนมาบ้าง ดูแล้วก็เหนื่อยแทนตัวเอง ทึ่งตัวเองว่า..ทำไปได้อย่างไร ข้าพเจ้าคงใช้พลังงานมากมายมหาศาล จึงทำสิ่งเหล่านั้นได้โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย


ทุกวันนี้แม้จะยังมีเรื่องราวที่ยังต้องสู้เพื่อลูกตามหน้าที่ของแม่แล้ว
อีกด้านหนึ่งก็มีโอกาสได้ทำดีเพื่อแทนคุณแผ่นดิน ก็ถือเป็นมงคลสูงสุดในชีวิตแล้ว

No comments:

วันฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งแรก (ศาลยกฟ้องหมดอายุความ)

วันฟังคำพิพากษาศาลชั้นต้น คดีฟ้องรพ.พญาไท 1 ครั้งที่สอง ศาลพิพากษาว่าหมดอายุความและฟ้องซ้ำ